02/12/2023

Thông Tin Bóng Đá

Thể Thao Bóng Đá Trong Và Ngoài Nước

Hướng dẫn kỹ năng xoạc bóng – Kỹ năng cần phải có khi ở hàng hậu vệ

Hướng dẫn xoạc bóng chính diện
4 phút, 43 giây để đọc.

Trong các trận đấu đỉnh cao, xoạc bóng luôn là vũ khí rất lợi hại của các hậu vệ. Dù là kỹ thuật bóng đá không được khuyến khích sử dụng nhưng mỗi pha tắc bóng chính xác luôn mang đến những cảm xúc khó tả. xoạc bóng là một kỹ thuật bóng đá cơ bản mà các cầu thủ phòng ngự bắt buộc phải có và chỉ nên sử dụng khi đó là lựa chọn cuối cùng của bạn.

Ở trận bóng 7 người và 11 người, xoạc bóng là một kỹ thuật hợp lệ, nhưng trong bóng đá 5 người, đó là một kỹ thuật bị cấm trừ thủ môn trong vòng cấm. Phân loại và thực hiện kỹ thuật tách bóng Với nhiều tình huống trong game, kỹ thuật xoạc bóng được chia thành hai loại: tách trước và chia sau.

Hướng dẫn xoạc bóng chính diện

Hướng dẫn xoạc bóng chính diện

Kỹ thuật lấy bóng này đòi hỏi cầu thủ phải tập luyện thường xuyên; có kinh nghiệm và phải có kỹ thuật. Bởi đây là pha móc bóng tương đối khó nhưng nếu không lấy được bóng hoặc phá bóng thì rất nguy hiểm cho đội nhà.

Để cướp được bóng trực diện cầu thủ phải đối mặt với đối phương. 2 chân mở ra chân trước chân sau, đầu hơi thấp xuống; trọng tâm cơ thể hạ xuống và đặt giữa 2 chân. Khi đối thủ sắp hoặc chạm đất thì người cướp bóng bằng cách đạp mạnh chân sau xuống sân cỏ; và duỗi thẳng chân kia dài về phía trước.

Thời điểm đối thủ vượt mất tầm kiểm soát bóng khi đang dốc bóng xuống từ phía chính diện, mà đường bóng đó khó cho chúng ta trong việc đưa chân ra lấy bóng, thực hiện một cú xoạc phía chính diện là phương pháp hiệu quả để có thể cướp bóng.

Cách thực hiện: Đầu tiên thì hai chân mở ra đứng chân trước chân sau, hai đầu gối hơi khuỵu xuống, hạ thấp trọng tâm cơ thể. Khi chân chạm bóng của người dẫn bóng sắp sửa, hoặc vừa chạm đất thì hạ thấp trọng tâm hoàn toàn. Một chân chạm đất, chân kia xoạc dọc trên mặt đất lao thẳng vào bóng. Phá bóng hoặc cắt bóng bằng mu bàn chân, không sử dụng gầm giày. Khi tay vừa chạm đất xoay nghiêng phần thân trên. Sau đó cố gắng đứng dậy thật nhanh để thực hiện động tác tiếp theo.

Hướng dẫn xoạc bóng từ phía sau

Áp dụng khi chúng ta thua thiệt về tốc độ so với đối thủ. Khi đó một cú xoạc nghiêng từ phía sau sẽ có thể giúp bạn lấy lại được quyền kiểm soát bóng. Xoạc nghiêng từ phía sau khá đa dạng, chia thành nhiều tình huống xoạc chân gần bóng, xoạc chân xa bóng và cú xoạc bóng hình lưỡi liềm trứ danh được thực hiện bởi một trong những hậu vệ cánh huyền thoại Philipp Lahm.

Cách thực hiện cơ bản thì giống với xoạc phía chính diện, ngoại trừ việc chúng ta phải trượt một đoạn trên mặt cỏ rồi sau đó mới đưa chân lấy bóng.

  • Xoạc chân gần bóng sẽ thuận lợi hơn cho một pha phá bóng. Đơn thuần chỉ là một pha vươn chân lên và đẩy bóng ra ngoài.
  • Xoạc chân xa bóng sẽ có thể cướp được bóng trong chân đối phương. Với cách này thì ta sẽ phải trượt một đoạn trên mặt cỏ, sau đó vươn chân tiếp xúc theo hình vòng cung lên và cướp bóng. Thực hiện kiểu xoạc này sẽ khiến đối thủ té ngã đồng thời với lúc ta cướp bóng.
  • Xoạc bóng hình lưỡi liềm là một kiểu xoạc có độ khó cao. Kiểu xoạc này gần giống với xoạc chân gần bóng. Chỉ khác là ta có thể đoạt được bóng trong chân đối thủ. Về cách thực hiện ta cần trượt trên mặt cỏ; tiếp đó dùng chân gần bóng gập lại thành hình lưỡi liềm và thực hiện động tác gặt lúa. Lưu ý, đây là kiểu xoạc nâng cao, nếu không thuần thục thì rất dễ gây ra chấn thương cho chính mình.

>> Xem thêm các bài viết về Kỹ năng chơi bóng

Chọn thời điểm chính xác nhất

Chọn thời điểm xoạc bóng chính xác nhất

Đây là yếu tố quan trọng nhất để có được một pha xoạc bóng thành công. Việc chọn thời điểm sẽ giúp bạn có được một pha tắc bóng hoàn hảo. Vì nếu chọn không tính toán chính xác; thì không chỉ không thực hiện thành công mà còn bị phạm lỗi hoặc gây chấn thương cho đội bạn. Nếu bạn chọn sai chỉ một tíc tắc thì có thể đó sẽ là một pha phạm lỗi hay nặng hơn là bàn thắng cho đối phương. Sự quyết đoán Yếu tố tâm lí là rất quan trọng. Bạn cần phải có sự quyết đoán để đưa ra lựa chọn chính xác và thực hiện động tác gọn gàng, dứt khoát.

Dứt khoát đưa ra quyết định

Lựa chọn được thời điểm thì cần dứt khoát thực hiện trong thời gian nhanh nhất. Vì khi tâm lý bị ảnh hưởng cầu thủ sẽ bỏ qua cơ hội tốt. Đồng thời chất lượng kỹ thuật lấy bóng không cao. Có rất nhiều trường hợp những cầu thủ có kỹ thuật; sau khi thực hiện cú móc bóng điêu luyện thì sẽ tiếp tục thực hiện những pha rê bóng đến khung thành. Hoặc chuyền bóng cho đồng đội để thực hiện cú đưa bóng vào khung thành đối phương.