11/07/2024

Thông Tin Bóng Đá

Thể Thao Bóng Đá Trong Và Ngoài Nước

Các kỹ năng đá bóng quan trọng mà người chơi cần phải nắm vững

Các kỹ năng đá bóng quan trọng mà người chơi cần phải nắm vững
4 phút, 54 giây để đọc.

Những kỹ năng quan trọng này sẽ giúp bạn thi đấu hiệu quả trên sân đấu 5 bên hoặc 7 bên. Bóng đá là môn thể thao đòi hỏi rất nhiều kỹ năng. Môn thể thao này không chỉ đơn giản là rèn luyện thân thể, chạy và đá bóng. Phát triển kỹ năng đá bóng sẽ giúp người chơi điều khiển và chơi bóng dễ dàng hơn rất nhiều. Trong đó quan trọng nhất là 3 kỹ năng chạy nước rút, dừng xe đột ngột và di chuyển trong không gian chật hẹp.

Kỹ năng chạy nước rút – Kỹ năng cơ bản nhất

Kỹ năng chạy nước rút - Kỹ năng cơ bản nhất

Nước rút thể hiện khả năng theo bóng của cầu thủ. Đây là một trong những kĩ năng cơ bản trong đào tạo đá bóng. Khi chạy nước rút, cơ thể sẽ phải hoạt động rất mạnh và tim lên cao. Do đó, nếu không luyện tập thường xuyên, người chơi bóng sẽ khó thể hiện được trong các trận đấu chính thức.

Cách để cải thiện kỹ năng nước rút như sau. Để cải thiện khả năng nước rút ngoài việc luyện tập sẽ không còn biện pháp nào khác. Các bài tập nước rút nên được sắp xếp thành các buổi tập riêng, không nên tập nước rút thông qua thi đấu. Cự ly nước rút khi tập nên rơi vào từ 50 – 60 m, mỗi tuần nên tập 1 buổi.

Bài tập nước rút cơ bản: Khởi động: Chạy chậm quanh sân 10 – 15 phút, lưu ý, chạy rất chậm chỉ đủ để làm nóng người, không toát mồ hôi. Chạy nhanh hết sức trong khoảng 50 – 60 m, sau đó lại chạy chậm từ 2 – 3 phút. Lặp lại từ 4 – 6 lần tùy theo khả năng. Sau mỗi 3 tuần, lại tăng thêm 1 lần cho đến khi nước rút được 16 lần.

Kỹ năng dừng khi cần thiết

Dừng đột ngột là tình huống xảy ra khá thường xuyên trong bóng đá. Khi đi bóng về phía khung thành đối phương, nếu bị chặn bởi hậu vệ, việc dừng đột ngột để chuyển hướng là điều rất cần thiết.

Chính vì vậy, trong luyện tập bóng đá, kỹ năng này cũng rất quan trọng. Ngoài việc phục vụ thi đấu, tập kỹ năng dừng đột ngột sẽ giúp người chơi tránh được nguy cơ chấn thương dây chằng chéo hoặc trật khớp vốn rất phổ biên khi dừng đột ngột.

Cách để cải thiện thiện kỹ năng dừng đột ngột như sau. Dừng đột ngột liên quan đến khả năng chịu đựng của cơ, khớp và dây chằng do đó, bạn cần cải thiện sức khỏe của hệ cơ, dây chằng thông qua việc tập gym với các bài tập chuyên biệt về chân. Song song với tập gym là các bài tập chạy dừng đột ngột.

Bài tập chạy dừng đột ngột. Đặt một quả bóng nhỏ hoặc cái áo xuống đất và đứng cách 15 – 20 m. Chạy thật nhanh đến vị trí đặt áo sau đó cúi người thật nhanh để nhặt áo rồi xoay người chạy về vị trí đứng ban đầu. Thực hiện từ 10 – 15 lượt. Mỗi tuần tuần từ một đến hai lần.

Di chuyển khéo léo trong không gian nhỏ, hẹp

Khi bị cản bởi bởi nhiều cầu thủ đối phương; người cầm bóng cần có kĩ năng di chuyển khéo léo nhằm thoát ra mà không mất bóng. Trong trường hợp này, tập các bài chạy bước nhỏ tại chỗ sẽ đem lại hiệu quả to lớn.

Cách để cải thiện thiện kỹ năng di chuyển trong không gian hẹp: Di chuyển trong không gian hẹp đòi hỏi sự khéo léo và nhanh nhẹn. Để có được kỹ năng này, việc tập chạy nước nhỏ tại chỗ là điều cần thiết

Bài tập kỹ năng di chuyển trong không gian hẹp: Thực hiện bài tập này, bạn cần chạy bước nhỏ tại chỗ với tốc độ càng nhanh càng tốt. Duy trì trong từ 5 đến 7 giây sau đó đột chạy chuyển sang hướng khác. Tập từ 10 đến 15 lần. Đặt các vật cản theo đường thẳng, sau đó cố gắng dẫn bóng đi vòng quanh cách vật cản một cách nhanh nhất. Bài tập này có thể thực hiện thường xuyên, bất cứ khi nào bạn rảnh do nó không tốn nhiều thể lực.

Thực hành với thực tế

Thực hành với thực tế

Để thực hiện tốt cã kĩ thuật trên thì bạn cần phải thực hành với thực tế. Các video dạy kỹ năng trên mạng cho chúng ta thấy những minh hoạ động tác rất “nuột nà”. Nhưng chúng hoàn toàn không thực tế. Trong một trận bóng thực sự, đối phương sẽ không bao giờ cho phép bạn thoải mái làm điều mình muốn như vậy. Vì thế, học kỹ năng không chỉ là tập chay. Để phát triển kỹ năng, quan trọng là biết phải làm thế nào và khi nào nên sử dụng nó trong môi trường áp lực của trận đấu.

Có nhiều anh chàng khởi động có vẻ rất ngon, sút cầu môn 10 quả ăn tới 9; nhưng khi vào trận đá thật đứng trước gôn trống còn đá ra ngoài. Tập chay với thực tế khác nhau chỗ đó, đừng để rơi vào cái bẫy của nó. Hãy thực hành các kỹ năng của bạn trong điều kiện càng gần với thực tế nhất có thể. Hãy tập cùng những con người thực, có thể là đồng đội của bạn hoặc ở những trận đá tập… Mọi người vẫn nghĩ việc tập luyện là thực hành các kỹ năng càng nhiều càng tốt. Song đôi khi có những điều rất thiết thực mà chúng ta vô tình lại bỏ qua, như là chế độ ăn uống, tập thể dục, kiến thức chiến thuật