12/07/2024

Thông Tin Bóng Đá

Thể Thao Bóng Đá Trong Và Ngoài Nước

Làm cách nào để khống chế, đỡ bóng hiệu quả nhất?

Làm cách nào để khống chế, đỡ bóng hiệu quả nhất?
5 phút, 0 giây để đọc.

Để có thể chơi bóng tốt, ngoài kỹ năng sút và chuyền bóng thì việc kiểm soát bóng cũng vô cùng quan trọng. Kiểm soát bóng tốt sẽ giúp bạn giữ bóng và có cơ hội rê dắt, rê bóng, sút xa. Đây có thể coi là kỹ năng cơ bản nhất trong bóng đá mà bất kỳ cầu thủ bóng đá nào cũng phải biết. Vì vậy, trước khi học các kỹ năng bóng đá khác, bạn nên luyện tập kỹ năng kiểm soát bóng, đỡ bóng của mình thật tốt. Nội dung này sẽ giới thiệu đến các bạn các kỹ thuật kiểm soát bóng, các cách tắc bóng hiệu quả nhất.

Những điều bạn cần biết về kỹ năng khống chế bóng

Những điều bạn cần biết về kỹ năng khống chế bóng

Kỹ năng khống chế bóng bước 1 là sử dụng các bộ phận trên cơ thể để đỡ quả bóng sau những đường chuyền của đồng đội. Bởi vì đường chuyền của đồng đội thường có 2 kiểu một là chuyền sệt 2 là chuyền bổng nên kỹ năng khống chế bóng cũng phân chia thành 2 loại này. Với các đường chuyền bóng sệt và bóng bổng thì chúng ta sẽ sử dụng các cách khác nhau để khống chế bóng. Dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Hướng dẫn khống chế bóng sệt

– Đỡ gầm (khống chế bóng bằng gầm giày)

Kỹ thuật khống chế bóng bằng gầm giày là cơ bản và dễ dàng nhất. Có thể nói đây là một cách khống chế bóng rất phổ biến và hiệu quả. Để khống chế bóng bằng gầm giày thì bạn chỉ cần đưa bàn chân thuận ra phía trước. Và để mũi chân chếch lên sau đó chạm bóng bằng gầm giày. Lưu ý là không được đưa bàn chân lên quá cao vì bóng sẽ dễ lướt qua ngay dưới bàn chân của bạn.

– Khống chế bóng bằng lòng trong

Để nhận đường chuyền sệt thì bạn cũng có thể khống chế bóng bằng lòng trong. Hãy giơ chân lên và để vuông góc với cẳng chân của bạn. Sau đó chạm bóng nhẹ nhàng bằng má trong và hơi thu bàn chân về phía sau một tí để giảm phản lực tác động vào bóng. Lưu ý là không đỡ bóng bằng lòng bàn chân vì bóng sẽ bật ra rất mạnh và bạn không thể kiểm soát bóng được.

Hướng dẫn khống chế bóng bổng

Dùng lòng bàn chân

Khi bạn đã thành thạo việc khống chế trái bóng; bạn có thể sử dụng các kỹ thuật khác nhau để đỡ bóng. Nếu sử dụng má trong để đỡ bóng điều này sẽ khiến bạn bị chậm lại. Bởi vì sau khi chạm bóng bạn sẽ phải chuyển bóng sang một vị trí thuận lợi hơn.

Để khống chế bóng bổng bằng lòng trong bàn chân thì chúng ta cũng giữ bàn chân vuông góc với cẳng chân. Sau đó co chân lên và giữ cẳng chân vuông góc với đùi của bạn. Sau đó bạn xoay bàn chân làm sao để tạo ra một mặt phẳng; ở má trong bàn chân lúc tiếp xúc với bóng. Khi tiếp xúc bóng thì chúng sẽ hạ thấp bàn chân xuống để giảm phản lực tác động vào bóng.

Dùng mu bàn chân

Để khống chế bóng bằng mu bàn chân thì tùy vào độ bổng của bóng mà chúng ta sẽ đưa bàn chân ra trước sau đó hơi duỗi ra để đỡ bóng. Vị trí tiếp xúc của bóng và bàn chân nằm ở giữ các ngón chân và mu bàn chân. Thường kỹ năng khống chế bóng này thường được sử dụng khi bạn phải với để có thể chạm được bóng. Sau khi chạm bóng thì chúng ta cũng thu bàn chân lùi về sau để giảm phản lực do bàn chân tác động vào bóng.

Dùng ngực

Sử dụng ngực của bạn để kiểm soát những đường chuyền bổng. Ngực là một vị trí lớn, vững chắc, vì vậy dùng nó để đỡ và kiểm soát những trái banh bổng rất dễ dàng. Để khống chế bóng bằng ngực thì chúng ta sẽ phải nghiên người ra phía sau một ít (tùy vào quỹ đạo của đường chuyền). Khi bóng chạm vào ngực thì đồng thời thân người của bạn cũng thẳng lên (giúp bóng chúi xuống dưới). Lưu ý là chỉ nên đỡ bóng bằng ngực trái hoặc ngực phải, không phải ở giữa.

Sử dụng đùi

Dùng đùi

Kỹ thuật khống chế bóng bằng đùi cũng được sử dụng phổ biến vì dễ thực hiện. Tuy nhiên kỹ thuật này chỉ thực hiện được với các đường bóng thấp dưới ngực. Để khống chế bóng bằng đùi thì chúng ta sẽ co chân lên; và tạo một góc khoảng 135 độ giữa đùi và thân người. Lưu ý không nên tạo góc quá nhỏ vì bóng sẽ bật lên đập vào mặt bạn; và cũng không nên duỗi thẳng quá 135 độ. Vì bóng sẽ bật ra phía trước. Khi bóng tiếp xúc với đùi thì đồng thời sẽ thu đùi lại phía sau và hạ chân xuống; để bóng không bị bật quá xa do phản lực tác động bởi đùi.

>> Xem thêm các tin tức về thể tao tại ximba24.com

Sử dụng đầu

Mặc dù đầu thường được sử dụng trong việc chuyền bóng hoặc dứt điểm. Tuy nhiên khi trái bóng ở quá cao thì việc dùng đầu để khống chế là sự lựa chọn tốt nhất. Có hai cách để kiểm soát bóng bằng đầu của bạn. Nếu đường chuyền nhẹ, bạn có thể trụ chắc hai chân; hơi ngả người ra sau và dùng đầu chạm bóng. Cố gắng dùng đầu giảm bớt lực của quá bóng và thả nó xuống chân. Nếu quả bóng chuyền quá mạnh. Bạn phải dùng đầu đánh bóng hướng xuống đất về phía trước và nhanh chóng chạy đến tiếp cận đến nó