16/06/2024

Thông Tin Bóng Đá

Thể Thao Bóng Đá Trong Và Ngoài Nước

Học các kỹ thuật chuyền bóng như các cầu thủ chuyên nghiệp

Học các kỹ thuật chuyền bóng như các cầu thủ chuyên nghiệp
6 phút, 48 giây để đọc.

Chuyền bóng là kỹ năng cơ bản mà các cầu thủ bóng đá cần phải có. Tuy nhiên kỹ năng này lại thường bị người tập phớt lờ. Cầu thủ Andrea Pirlo, Xavi, Iniesta là những cầu thủ đã trở thành huyền thoại với những đường chuyền bóng thành công. Họ đã tạo nên thương hiệu cho mình với những pha rê dắt hay chọc khe cho đồng đội để mang về những bàn thắng tuyệt vời.… Trong bài viết này, ximba24.com sẽ chia sẻ cho các bạn kỹ thuật chuyền bóng cơ bản đó là sử dụng nội tại và mu bàn chân.

Nhiều người bỏ quan kỹ thuật chuyền bóng khi tập

Nhiều người bỏ quan kỹ thuật chuyền bóng khi tập

Chuyền bóng là kỹ thuật cơ bản nhất nhưng nhiều người lại bỏ qua chúng; và không luyện tập thường xuyên. Nếu bạn muốn trở thành một cầu thủ giỏi thì chuyền bóng là kỹ thuật đầu tiên và bắt buộc. Chúng ta có thể sử dụng bất kì bộ phận nào trên cơ thể (dĩ nhiên là không dùng tay). Để thực hiện kỹ thuật chuyền bóng như mu bàn chân, lòng trong, má ngoài, gót,

Tư thế và động tác khi chuyền bóng: Tư thế và động tác khi chuyền bóng khá giống với khi chúng ta thực hiện một cú sút. Chạy đà: Đối với kỹ thuật chuyền bóng, chúng ta chỉ cần chạy đà ngắn khoảng 1 – 2 bước. Để có thể đặt chân trụ và vung chân lăng tốt, giúp đường chuyền có độ chính xác cao. Chân trụ: Đặt ngang với bóng và cách khoảng một gang tay. Mũi chân trụ hướng về nơi mà bạn muốn chuyền bóng tới. Hơi khuỵu gối chân trụ để giữ thăng bằng khi chuyền bóng.

Điểm tiếp xúc trên chân: Tùy vào bộ phận chúng ta sử dụng để chuyền bóng; mà điểm tiếp xúc sẽ khác nhau. Như đã nói ở trên, bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn 2 cách cơ bản nhất đó là sử dụng mu bàn chân và lòng trong.

Cách chuyền bóng

Chuyền bóng bằng lòng trong – Cách đơn giản nhất

Chúng ta sử dụng lòng trong tạo một góc gần vuông với phần cẳng chân để tiếp xúc với bóng. Đây là cách chuyền bóng đơn giản nhất. Và cũng đạt độ chính xác cao nhất. Điểm tiếp xúc khi chuyền bằng lòng trong

Đầu tiên chúng ta cần xác định hướng chuyền bóng, đặt chân trụ gần bóng và giữ hướng chuyền bóng ở trước mặt. Tiếp theo chân thuận sẽ vung lên đưa từ sau ra trước theo hướng thẳng với đường đi của trái bóng Những đường chuyền ngắn dùng để điều phối và giúp đồng đội dễ dàng khống chế, kiểm soát bóng. Vì vậy hãy cố gắng để bóng đi thẳng và sệt dưới mặt đất. Đây là một động tác rất dễ, vì vậy chúng ta sẽ có thể rất nhanh thuần thục. Khi ấy, hãy thử với bài tập đập nhả 1 chạm cùng đồng đội nhé.

Chuyển bằng mu bàn chân và chuyền bóng sệt

Chuyển bằng mu bàn chân và chuyền bóng sệt

Chuyền bằng mu bàn chân: Cách chuyền này thì chúng ta cần duỗi thẳng mu bàn chân ra và tiếp xúc vào bóng. Phần mu bàn chân tiếp xúc với bóng chính là vị trí cột dây giày. Điểm tiếp xúc khi chuyền bằng mu bàn chân. Đối với điểm tiếp xúc trên bóng, tùy vào chúng ta muốn chuyền sệt hay chuyền bổng sẽ có điểm tiếp xúc khác nhau.

Chuyền sệt:  Điểm tiếp xúc nằm ở ngay giữa tâm bóng hoặc ở trên tâm bóng một chút. Những đường chuyền sệt sẽ giúp bạn chuyển bóng chính xác cho đồng đội ở cự ly ngắn. Ngoài ra ở cự ly trung bình, bạn có thể sử dụng đường chuyền chém mu sệt để đưa bóng tới đồng đội nhanh và chính xác.

Chuyền bóng bổng (chuyền vòng)

Điểm tiếp xúc đối với chuyền bổng bằng lòng trong (chuyền vòng) sẽ là hơi chếch ở dưới tâm bóng bên trái lên phần phía trên bên phải một chút (đối với người thuận chân phải) và ngược lại. Những đường chuyền vòng sẽ có độ xoáy, gây bất ngờ cho hàng phòng ngự đối phương. Điểm tiếp xúc đối với chuyền bổng bằng mu bàn chân (chuyền chém mu) nằm ở dưới tâm bóng. Những đường chuyền chém mu sẽ giúp bóng bay lên cao và rớt xuống có điểm rơi, giúp người nhận dễ dàng khống chế bóng. Những đường chuyền bổng sẽ hiệu quả nhất ở cự ly trung bình và dài.

Với kỹ thuật chuyền bóng vòng, chúng ta cũng sẽ dùng lòng trong tương tự như chuyền ngắn. Sự khác biệt sẽ nằm ở cách vung chân và điểm tiếp xúc bóng để quỹ đạo bay của trái bóng có thể loại bỏ được sự truy cản của đối thủ và đến đúng điểm đích. Để uốn đường bóng từ phải sang trái, hãy sử dựng lòng chân đá vào nửa dưới bên phải quả bóng thay vì chính giữa tâm bóng như chuyển ngắn. Đối với cách vung chân. Chúng ta cũng sẽ không vung thẳng theo hướng đi của bóng. Mà phải vung theo hướng lệch sang bên phải so với điểm đến của bóng mà ta hướng tới.

Cách vung chân lăng từ sau ra trước

Dayot Upamecano đã xuất hiện trở lại Bayern Munich

Chân lăng vung tự nhiên từ sau ra trước. Đối với chuyền vòng thì sau khi tiếp xúc bóng ta sẽ vung chân đưa lên cao để tạo đường bóng xoáy. Còn đối với đường chuyền chém mu, ta vung chân là là theo mặt sân thẳng với hướng đi của bóng. Khóa cổ chân khi tiếp xúc bóng. Điều chỉnh lực vung chân lăng tùy theo cự ly đường chuyền (ngắn, trung bình, dài). Đó là những chia sẻ về kỹ thuật chuyền bóng. Nếu các bạn là người mới bắt đầu thì hãy chú ý đến tư thế và động tác sao cho đúng kỹ thuật. Sau khi tư thế và động tác của bạn đã chuẩn xác thì lúc đó mới bắt đầu quan tâm đến độ chính xác.

Yêu cầu đối với kỹ thuật chuyền bóng

Có tính kiên nhẫn luyện tập kỹ năng quan sát

Nếu bạn muốn cú chuyền bóng của mình chính xác và thành công nhất; thì đầu tiên điều mà các bạn cần lưu ý chuyến bòng đó là luyện tập kỹ năng “quan sát”. Vi trong mỗi trận đấu có rất nhiều tình huống xảy ra. Nên bất cứ lúc nào khi di chuyển bóng bạn cũng nên quan sát, tính toán điều hướng chuyền bóng tới bên nào sẽ giúp đồng đội của bạn giành lợi thế. Chứ không phải một mặt cứ chuyền không có mục đích, cắm đầu nhìn quả bóng suốt trận đấu không giúp bạn giành được lợi thế.

Nâng cao kỹ năng điều khiển bóng

Đây là kỹ năng cơ bản mà các bạn cần phải nắm bắt khi tham gia đá bóng. Bạn cần biết như thế nào điều khiển bóng, chứ không phải chỉ chạy theo nó, điều đó khiến bạn mất đi nhiều cơ hội chuyển bóng tốt. Nắm được cách điều khiền quả bóng, bạn sẽ tự tin khi tham gia và xử lý bóng nhanh nhạy trong bất kỳ trường hợp nào.

Ghi nhớ chính xác kiến thức kỹ năng chuyền bóng

Ghi nhớ chính xác kiến thức kỹ năng chuyền bóng

Khi tham gia đá bóng, ngoài những thiên phú bạn đã có sẵn. vì việc học tập chăm chỉ nâng cao kiến thức cơ bản về kỹ năng. Cũng như cách chuyền bóng chính xác sẽ giúp bạn đạt được những ước mơ của mình. Như việc bạn đặt chân trụ của bạn ngang với quả bóng sau đó đá vào phần bóng; mà bạn đã nhắm ở bước 2. Sau đó tiếp tục vung chân lên cao sao cho chân sút bạn ở cách mặt đất. Một cú vung chân tốt đảm bảo cho đường chuyền có đủ lực. Sẽ giúp pha bóng của bạn có đường truyền đủ đẹp và dứt điểm tuyệt vời.