17/06/2024

Thông Tin Bóng Đá

Thể Thao Bóng Đá Trong Và Ngoài Nước

Phương án mới khi lịch thi đấu ĐT Việt Nam dày đặc

Phương án mới khi lịch thi đấu ĐT Việt Nam dày đặc
4 phút, 55 giây để đọc.

Ba tháng cuối năm 2021, ĐT Việt Nam sẽ phải cạnh tranh trên 2 mặt trận là vòng loại thứ ba World Cup và AFF Cup. Đây là hai giải đấu quan trọng nhất của bóng đá Việt Nam trong năm 2021. Chưa kể, HLV Park Hang-seo còn chịu trách nhiệm dẫn dắt đội tuyển U22 Việt Nam vượt qua vòng loại U23 châu Á 2022. Vì vậy, ông Park nên tính toán và chuẩn bị cho giai đoạn quan trọng sắp tới. Trong giai đoạn lịch thi đấu dày đặc sắp tới, HLV Park Hengrui và Liên đoàn bóng đá Việt Nam có thể tính đến phương án 2, giúp thầy Park giải tỏa tâm lý, tránh nguy cơ quá tải.

Phân bố lực lượng

Trong đợt tập trung vào tháng 5 vừa qua, HLV Park Hang-seo đã gọi cùng lúc ĐT quốc gia và lứa U22 Việt Nam. Việc gọi đồng loạt 2 đội bóng giúp HLV người Hàn Quốc có một lực lượng đủ dày; để chuẩn bị cho nhiều chiến dịch. Đối với đội U22 Việt Nam, để có thể dành vé dự vòng chung kết U23 Châu Á. Ông Park sẽ phải tính toán bổ sung một số tuyển thủ; còn trong độ tuổi ở đội tuyển quốc gia  vào trong thành phần đội bóng. Đoàn Văn Hậu, Lý Công Hoàng Anh, Lê Văn Xuân, Nguyễn Hai Long hay Bùi Hoàng Việt Anh…là những cái tên sẽ được tính đến.

Phân bố lực lượng

Với hai mặt trận quan trọng nhất là vòng loại cuối cùng World Cup 2002 và AFF Cup. HLV Park Hang-seo có thể tìm kiếm bổ sung thêm 1 số cầu thủ; đang có phong độ tốt tại các giải đấu quốc nội. Mật độ thi đấu dày, nên tùy vào tính chất của từng trận đấu; HLV người Hàn Quốc sẽ tính toán sử dụng nhân sự sao cho hợp lý nhất. Với việc lịch thi đấu bị dồn toa, ĐT Việt Nam cần phải tính tới những phương án hài hoà nhất cho các giải đấu sắp tới. Trong số đó phương án sử dụng đội hình U23 có sự tăng cường những cầu thủ chất lượng được xem là hợp lý.

>>> Tham khảo thêm nhiều tin tức khác tại ximba24.com nhé!

Đưa ra phương án 2

Có thể đưa ra phương án 2 (hay một cách gọi khác là đội hình 2) trong bối cảnh hiện tại là khá phù hợp. Tất nhiên, cần phải xét nhiều yếu tố mới có thể đưa ra quyết định cuối cùng. Trong số ấy, chuyên môn sẽ trở thành yếu tố tiên quyết bởi nó quyết định đến thành tích của một đội bóng. Ở thời điểm này, bóng đá Việt Nam đang có nguồn nhân lực khá dồi dào; vừa ở độ chín tài năng và vừa có sự chớm nở của các cầu thủ măng non.

Chính sách mới

Dễ thấy, trong vài năm qua, HLV Park Hang Seo và các cộng sự đã có những định hướng rõ ràng cho ĐTQG và U23 Việt Nam. Tuy nhiên, không có sự khu biệt giữa 2 đội tuyển mà nó có sự đan xen, luân chuyển. Cụ thể, các chương trình tập trung của các đội thường diễn ra cùng 1 thời điểm. Rất nhiều cầu thủ U23 Việt Nam được đưa lên tập luyện cùng ĐTQG.

Thậm chí, thủ môn Nguyễn Văn Toản, hậu vệ Bùi Hoàng Việt Anh, Nguyễn Thanh Bình, tiền vệ Lý Công Hoàng Anh, tiền vệ Nguyễn Hai Long, hậu vệ Lê Văn Xuân… còn được điền tên vào danh sách tham dự vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Ngoài ra, U22 Việt Nam còn những gương mặt trẻ nổi bật như Việt Cường (B.BD), Bá Sang (SLNA), Quang Nho (Hải Phòng), Hữu Thắng, Mạnh Dũng (Viettel)…

Chính sách mới

Không đơn thuần là chính sách “cài răng lược”, HLV Park Hang Seo và các cộng sự còn xây dựng sự kế thừa với việc những người trẻ được sớm đưa lên hít thở, cũng như trui rèn bản lĩnh trong môi trường khắc nghiệt của đội tuyển. Sự ưu ái của nhà cầm quân người Hàn Quốc hoàn toàn có lý. Bởi đa phần các cầu thủ được gọi lên ĐTQG đều đá chính và đều có phong độ tốt trong màu áo các CLB.

Sử dụng U23 nếu phương án 2 được lựa chọn

Nếu phương án 2 được lựa chọn, chúng ta có thể đưa ra công thức U23+… Tức, đội tuyển sẽ lấy nòng cốt là các cầu thủ U23. Đang trong quá trình chuẩn bị cho SEA Games 31; vòng loại U23 châu Á 2022 cộng với những ngôi sao tốt nhất tại V.League hay giải hạng Nhất.

Nguồn nhân sự của HLV Park Hang Seo đang thật sự dồi dào; thậm chí, không quá thua kém so với bộ khung của ĐTQG bởi có rất nhiều gương mặt nổi bật. Có thể kể ra đây thủ môn Phạm Văn Phong (Sài Gòn FC), cặp trung vệ Minh Tùng (Thanh Hoá), Hữu Tuấn (HAGL), các hậu vệ Ngọc Đức (CLB TP.HCM), Văn Kiên (Hà Nội), tiền vệ Việt Hưng (HAGL), Văn Vũ (Bình Dương), Văn Long, Huy Hùng, Anh Tuấn (SHB.ĐN), tiền đạo Văn Đại, Văn Quyết (Hà Nội), Tuấn Tài (TP.HCM), Xuân Mạnh (SLNA), Đức Chiến (Viettel)…

Như đã nói ở trên, phương án 2 có tính khả thi cao khi bóng đá Việt Nam cần đầu tư, tập trung cao độ cho các giải đấu, thay vì phải kiệt sức khi phải “phân thân” cho nhiều mặt trận. Với những gương mặt được đề cập, “ĐT Việt Nam B” hoàn toàn có thể chơi tốt; thậm chí có thể làm nên chuyện nếu như có sự đầu tư về mặt thời gian.