02/12/2023

Thông Tin Bóng Đá

Thể Thao Bóng Đá Trong Và Ngoài Nước

Trước, trong và sau khi chơi tennis thì vận động viên nên ăn gì?

Trước, trong và sau khi chơi tennis thì vận động viên nên ăn gì?
4 phút, 8 giây để đọc.

Dinh dưỡng là một phần thiết yếu trong chế độ luyện tập của một người chơi tennis. Dinh dưỡng và chế độ ăn uống hợp lý nên bao gồm các loại thực phẩm lành mạnh và cân bằng. Vì vậy, việc tìm hiểu và rèn luyện thói quen dinh dưỡng hợp lý trong tennis là điều hoàn toàn cần thiết. Việc nạp năng lượng cho cơ thể ở mọi giai đoạn trước, trong và sau khi chơi là vô cùng quan trọng. Sử dụng những loại thực phẩm nào và thời điểm nào để ăn tốt nhất là hai yếu tố mà người chơi tennis cần đặc biệt lưu ý.

Ăn gì trước khi chơi tennis?

Trước khi chơi tennis khoảng 1 giờ hoặc 1 giờ rưỡi nên ăn lót dạ là tốt nhất, trong đó những loại thực phẩm có nhiều hydrat carbon (còn gọi là đường hấp thụ chậm) như gạo, bột nhào, bánh mì, ngũ cốc thì nên ưu tiên sử dụng. Lí do nên sử dụng những loại thực phẩm này là glucogen, nguyên liệu chính cung cấp năng lượng cho cơ bắp được hình thành khí hydrat carbon được tiêu hóa, kết quả là giúp cơ thể hoạt động dẻo dai trong nhiều giờ và ngăn ngừa nguy cơ bị chuột rút.

Ăn gì trước khi chơi tennis?

Tuyệt đối không được ăn ngay trước giờ tập/chơi tennis. Vì trong quá trình tiêu hóa, cơ thể cần ở trạng thái tĩnh; cho dù cường độ tập/chơi tennis là nhẹ hay nặng, đều phải tuân thủ nguyên tắc này. Nếu luyện tập & chơi ngay sau khi ăn xong sẽ khiến hiệu quả của việc hoạt đông thể lực bị giảm. Thậm chí sự hấp thu thức ăn và hiệu quả luyện tập, đôi khi còn phản tác dụng.

Dinh dưỡng trong trận đấu

Để loại trừ độc tố, nên uống nước mát đều đặn. Đặc biệt là axit lactic (tích tụ trong cơ bắp, là nguyên nhân gây ra chuột rút). Cơ thể có nguy cơ rơi vào tình trạng thiếu năng lượng trong quá trình vận động nặng kéo dài. Thời điểm này, để cung cấp tức thời năng lượng. Giúp các cơ bắp hoạt động cho đến khi kết thúc bài tập; người tập phải dùng đường hấp thụ nhanh. Chất uống có nhiều đường hấp thụ nhanh luôn phải được chuẩn bị sẵn. Thậm chí có thể ăn nhẹ với vài thìa mứt ngọt hoặc một quả chuối vào giữa buổi tập.

Cung cấp dinh dưỡng sau trận đấu

Trong khi chờ đến bữa ăn chính, nên dùng ngay một món ngũ cốc để cắt đứt cơn đói. Thức ăn phải có hàm lượng protein thật cao như thịt, cá, trứng và phomat trong bữa ăn tiếp sau đó. Cơ bắp được phục hồi sau các hoạt đông thể lực kéo dài nhờ sự hỗ trợ của lượng protein này. Bên cạnh đó, để phục hồi thể lực chung cho toàn cơ thể. Cần phải ăn rau sống, rau luộc, trái cây tươi và các thực phẩm khác. Để cung cấp cho cơ thể các vitamin và chất khoáng cần thiết.

Những điều cần nhớ khi thực hành thói quen dinh dưỡng

Những điều cần nhớ khi thực hành thói quen dinh dưỡng

Vào những ngày khi bạn không chơi một trận đấu hoặc thậm chí chỉ có một trận đấu. Hãy tập luyện chế độ dinh dưỡng tennis tốt và chế độ ăn uống cân bằng. Để luôn khỏe mạnh và có thể lực, tinh thần tốt. Không quá nhiều người chơi quần vợt có thể chiến thắng được những đồ ăn đầy hấp dẫn và “cám dỗ” ngoài kia. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều rau xanh, thịt đỏ vừa phải; và một chút đồ ăn chiên, đồ ăn nhanh hoặc hoàn toàn không có. Giữ lượng soda của bạn tiêu thụ ở mức tối thiểu nếu bạn uống chúng.

Đồng thời, nếu bạn chơi thường xuyên hoặc tập luyện, đừng tiết kiệm calo. Bạn có thể lo lắng về việc duy trì con số tuyệt vời của mình. Nhưng nếu bạn đang đốt cháy hàng trăm calo mỗi ngày bằng cách chơi tennis. Bạn cần phải chắc chắn ăn uống tốt để bổ sung cho cơ thể của bạn. Chắc chắn rằng một số người chơi đã chiến thắng một cách nhất quán. Trong khi ăn nhiều thức ăn nhanh và tiêu thụ nhiều rượu hơn mức họ nên. Ví dụ, nó cũng chắc chắn rằng nhiều người chơi lên cấp độ tiếp theo khi họ chú ý nhiều hơn đến những gì họ ăn.

Để chơi tốt hơn và có sức khỏe tốt hơn mỗi ngày, trước hết bạn cần phải cải thiện chế độ dinh dưỡng của mình. Có thể làm theo những hướng dẫn trên đây để có một sức khỏe tốt nhất về cả thể chất và tinh thần cho bạn. Trang ximba24.com cám ơn bạn đã theo dõi bài viết.