15/07/2024

Thông Tin Bóng Đá

Thể Thao Bóng Đá Trong Và Ngoài Nước

Tổ chức thi đấu tại sân nhà, nhiều vấn đề được đặt ra?

Tổ chức thi đấu tại sân nhà, nhiều vấn đề được đặt ra?
4 phút, 53 giây để đọc.

Trước đó, VFF đã trình cơ quan chức năng về phương án tổ chức thi đấu của ĐT Việt Nam. Trong đó có việc cho ĐT Việt Nam đá trên sân nhà Mỹ Đình. Ở lượt trận thứ 3 vòng loại World Cup 2022, cơ quan có thẩm quyền đã đồng ý việc đề xuất trên của VFF. Điều này sẽ mang lại nhiều thuận lợi cho đội tuyển quốc gia Việt Nam. Chúng tôi tin rằng đội bóng sẽ có cơ hội đạt được những kết quả khả quan trong cuộc thi sắp tới. Qua việc được tổ chức thi đấu tại sân nhà, nhiều câu hỏi cũng được đặt ra.

Quy trình tổ chức thi đấu

Đến chiều ngày 14/7, tin vui cho NHM Việt Nam khi các cơ quan chức năng đã đồng ý; để ĐT Việt Nam được thi đấu trên sân nhà Mỹ Đình; chứ không phải mượn sân trung lập ở nước khác. Phó Chủ tịch VFF Cao Văn Chóng cho biết: “Sau khi nhận được sự đồng ý của cơ quan chức năng, VFF sẽ phối hợp tốt với các cơ quan chức năng và TP. Hà Nội để tổ chức chuyên nghiệp, hiệu quả, an ninh, an toàn, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của BTC.

Quy trình tổ chức thi đấu

Chúng ta sẽ áp dụng quy trình “bong bóng” như UAE vừa phối hợp thành công với AFC; khi tổ chức các trận đấu ở vòng loại 2 World Cup vừa qua. Đó là quy trình di chuyển, sinh hoạt khép kín của các đội khách, quan chức AFC, trọng tài, giám sát… khi vừa đặt chân đến sân bay, về khách sạn và đến sân bóng”. NHM rất hào hứng khi ngày 1/2/2022 (tức mùng 1 Tết Nhâm Dần), ĐT Việt Nam sẽ gặp ĐT Trung Quốc tại sân Mỹ Đình.

Tập trung thi đấu

Việc đội tuyển Việt Nam được thi đấu trên sân Mỹ Đình, trong các trận đấu được xếp đá sân nhà gồm Australia (7/9), Nhật Bản (11/11), Saudi Arabia (16/11), Trung Quốc (1/2/2022), Oman (24/3/2022) đã tháo gỡ một nỗi lo cho chính các tuyển thủ Việt Nam, bên cạnh người hâm mộ. Việc không phải chọn một sân trung lập; giúp đội tuyển Việt Nam không phải rèn quân và thi đấu nơi xứ người trong một thời gian dài. Ngoài ra, với một cơ chế cách ly phù hợp hơn về thời gian; đội tuyển Việt Nam cũng không phải nghĩ đến việc mất từ 14-21 ngày; trong khu tập trung giống như đợt thi đấu 3 trận cuối vòng loại thứ 2 World Cup 2022 hồi tháng 6 vừa rồi.

Tuy nhiên một câu hỏi được đặt ra. Đó là đội tuyển Việt Nam sẽ tập trung; từ thời điểm tháng 9 cho đến hết tháng 12 hay không? Bởi với tình hình dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp như ở Việt Nam hiện tại; việc đội tuyển Việt Nam cho các cầu thủ trở về nhà sau mỗi đợt thi đấu. Chẳng hạn sau trận đấu với Australia ngày 7/9 và hội quân sau đó 2 tuần cũng là tương đối mạo hiểm. Ở chiều ngược lại, nếu đội tuyển Việt Nam tập trung hẳn một quãng dài liên tục trong vòng 4 tháng như vậy cũng có thể ảnh hưởng ít nhiều đến tinh thần, tâm lý đối với các cầu thủ.

V.League quay trở lại

Câu hỏi này có mạch logic với câu hỏi trên. Trong trường hợp đội tuyển Việt Nam chỉ tập trung từng quãng ngắn. Tức là cho phép các cầu thủ trở về địa phương thì liệu V.League nói riêng và các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam nói chung có thể tranh thủ 2 khoảng thời gian giữa tháng 9 và giữa tháng 10 để tận dụng việc thi đấu phần còn lại của mùa giải hay không?

Tập trung thi đấu

Hiện tại, V.League còn 8 lượt nữa, bao gồm vòng đấu thứ 13 khép lại giai đoạn 1; tối đa 7 lượt ở giai đoạn 2. Tất nhiên, nếu như tình hình dịch ở Việt Nam trong giai đoạn giữa tháng 9 và tháng 10 (tức là sau đây tận 2 tháng nữa) được kiểm soát tốt. Việc ĐT Việt Nam tập trung đợt ngắn và V.League trở lại hoàn toàn có thể thành hiện thực.

Việc đặc cách thời gian cách ly

Đội tuyển U23 Việt Nam sẽ thi đấu ở Đài Bắc Trung Hoa; trong khuôn khổ vòng loại U23 châu Á 2022. HLV Park Hang Seo cùng những tuyển thủ quốc gia trong độ tuổi vẫn chơi cho U23 Việt Nam; như Văn Hậu, Văn Toản, Hai Long, Thanh Bình, Việt Anh… có thể tham dự giải đấu này, với thời gian từ ngày 25-31/10.

Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là liệu sự ưu tiên trong thời gian cách ly; khi nhập cảnh sẽ dành cho những đối tượng nào? Ngoài chủ nhà ĐTQG Việt Nam và 5 đối thủ ở vòng loại World Cup gồm Nhật Bản, Saud Arabia, Trung Quốc, Oman, Australia thì liệu đội tuyển U23 Việt Nam có cơ chế ưu tiên tương tự khi trở về nước hay không? Hoặc riêng HLV Park Hang Seo và những tuyển thủ quốc gia chơi cho U23 Việt Nam ở vòng loại này có được đặc cách hay không?