27/11/2023

Thông Tin Bóng Đá

Thể Thao Bóng Đá Trong Và Ngoài Nước

Sân Mỹ Đình có gắn công nghệ VAR cho trận Việt Nam và Trung Quốc

Sân Mỹ Đình có gắn công nghệ VAR cho trận Việt Nam và Trung Quốc
5 phút, 39 giây để đọc.

Một tin vui đối với ĐT Việt Nam trước vòng loại thứ 3 của World Cup 2022 đó chính là thầy trò HLV Park Hang Seo sẽ được thi đấu ngay trên sân Mỹ Đình. Đồng thời, SVĐ này cũng sẽ được lắp công nghệ VAR theo yêu cầu của VFF.  Việc không phải thi đấu trên sân trung lập sẽ giúp các cầu thủ ĐT Việt Nam cảm thấy thoải mái hơn, chúng ta cũng sẽ có nhiều cơ hội chiến thắng hơn trong trận đấu này. Nhưng điều quan trọng nhất chính là việc xem xét tình hình dịch bệnh Covid-19 ở trong nước và việc bảo đảm việc thực hiện đúng theo cơ chế quản lý “bong bóng” đối với trọng tài, đội khách. Cùng ximba24 tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây nhé!

VFF “thuê” công nghệ VAR để lắp đặt tại SVĐ Mỹ Đình

SVĐ Mỹ Đình chưa được lắp công nghệ VAR

Sau vòng loại 2 World Cup 2022 khu vực châu Á không được áp dụng công nghệ VAR. Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) quyết định áp dụng công nghệ này ở vòng loại cuối. Điều này nhằm tạo nên sự công bằng tối đa trong bóng đá.

Được biết, ở hầu hết các quốc gia tham dự vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á đều đã được lắp VAR. Nhưng với Việt Nam thì chưa. Điều này khiến người hâm mộ lo lắng. Bởi nếu những trận đấu tới đây tại Mỹ Đình, nếu không có công nghệ tiên tiến này, đội tuyển Việt Nam sẽ phải thi đấu trên sân trung tập theo quy định của AFC.

VFF “thuê” công nghệ VAR để lắp đặt tại SVĐ Mỹ Đình

Trước đó, VPF từng có ý định đưa VAR về Việt Nam. Nhưng sau nhiều năm V-League vẫn chưa thể áp dụng VAR vì nhiều lý do khác nhau. Liệu ĐT Việt Nam sẽ chịu thiệt khi công nghệ VAR không được lắp đặt ở SVĐ Mỹ Đình?

VFF mượn AFC hệ thống VAR để đảm bảo đúng quy định

Trong ngày 2/7, VFF đã chính thức lên tiếng về vấn đề được nhiều người quan tâm. Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết, VFF đã… mượn AFC hệ thống VAR theo dạng tạm nhập tái xuất để phục vụ cho các trận đấu của tuyển Việt Nam, nhằm đảm bảo đúng quy định.

“AFC có một đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị cũng như điều hành hệ thống VAR. Họ sẽ vận hành toàn bộ hệ thống đó cho các trận đấu ở Việt Nam, bao gồm thiết bị, nhân sự”, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết.

Như vậy, trong ít ngày tới, công nghệ VAR sẽ được VFF cùng AFC phối hợp lắp đặt trên SVĐ Mỹ Đình. Sau đó, AFC tiến hành khảo sát, đánh giá các SVĐ do Liên đoàn thành viên đề xuất. AFC căn cứ theo các điều kiện tối thiểu của VAR để đảm bảo các SVĐ sẵn sàng triển khai VAR cho các trận đấu.

VFF mượn AFC hệ thống VAR để đảm bảo đúng quy định

Đây thực sự là một tin vui với ĐT Việt Nam và người hâm mộ. Ở vòng loại cuối World Cup 2022, nếu được các cấp có thẩm quyền phê duyệt khi tình hình dịch Covid 19 được kiểm soát. Các CĐV áo đỏ sẽ được cổ vũ thầy trò HLV Park Hang Seo 5 trận trên sân nhà. Trong đó đáng chú ý là cuộc tiếp đón đối thủ Trung Quốc vào đúng ngày mùng Một Tết Nhâm Dần 2022.

ĐT Việt Nam xin cơ chế đặc biệt khi phải thi đấu giữa Covid-19

Ở một vấn đề khác cũng được quan tâm, là công tác phòng chống dịch Covid-19. Theo quy định của Bộ Y tế, người nhập cảnh đều phải thực hiện cách ly 21 ngày. Với lịch thi đấu của AFC đưa ra, sau khi thi đấu sân khách, ĐT Việt Nam sẽ không kịp đá trận lượt về. Cụ thể là nếu phải cách theo quy định của Bộ Y tế hiện tại.

Chẳng hạn như ở lượt trận đầu tiên, ĐT Việt Nam tới làm khách trên sân của Saudi Arabia ngày 2/9. Nhưng sau đó phải đá trận tiếp theo gặp Australia trên sân nhà vào ngày 7/9. Như vậy, tính cả di chuyển, thầy trò HLV Park Hang Seo chỉ có 5 ngày để chuẩn bị. Sau đó là vào đá trận gặp đội bóng đến từ “xứ sở Chuột túi”.

Trong trường hợp ĐT Việt Nam phải cách ly 21 ngày hoặc 7 ngày, thì buộc phải thi đấu trên sân trung lập. Điều này sẽ khiến thầy trò HLV Park Hang Seo mất nhiều lợi thế. “Chúng tôi sẽ xin ý kiến chỉ đạo của cơ quan chuyên môn y tế về vấn đề này. Tuyển Việt Nam cũng đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19. Nếu chúng ta thực hiện cơ chế quản lý “bong bóng” thì đó có thể là phương án tốt”, ông Lê Hoài Anh cho biết.

ĐT Việt Nam xin cơ chế đặc biệt khi phải thi đấu giữa Covid-19

Mô hình “bong bóng” sẽ được áp dụng với đội khách và ĐT Việt Nam

Như vậy, ngoài mô hình “bong bóng” sẽ được áp dụng. Nhiều khả năng ĐT Việt Nam và các đội khách, quan chức AFC, trọng tài… sẽ có một cơ chế đặc biệt trong việc thực hiện quy định phòng chống dịch Covid-19. Điều này để các trận đấu diễn ra bình thường trên SVĐ Mỹ Đình.

Ngoài ra, toàn bộ các đội tuyển và nhân sự có liên quan sẽ phải gửi kết quả xét nghiệm PCR. Thời gian cụ thể là trước khi đến Việt Nam 72 tiếng. Sau đó, tới sân bay sẽ tiếp tục được xét nghiệm một lần nữa. Chỉ khi nào có kết quả âm tính mới được nhập cảnh vào nước ta. Vừa qua, tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022, AFC và nước chủ nhà UAE đã thiết lập tương đối thành công cơ chế này.

Nếu như các chiến binh sao vàng phải chọn một sân trung lập. Ở ngoài lãnh thổ Việt Nam thì đây quả là một điều đáng tiếc. Không chỉ đối với cả đội tuyển cũng như người hâm mộ Việt Nam. Tuy nhiên, nếu được thi đấu tại Mỹ Đình thì công tác phòng chống dịch phải tuyệt đối chặt chẽ. Đặc biệt là không để xảy ra bất cứ sự cố đáng tiếc nào. Mọi quyết định được đưa ra trong thời điểm này đều căn cứ vào tình hình thực tế của Việt Nam. Nhưng, dù có như thế nào, người hâm mộ Việt Nam luôn sẵn sàng tiếp lửa bóng đá nước nhà.