17/06/2024

Thông Tin Bóng Đá

Thể Thao Bóng Đá Trong Và Ngoài Nước

Rèn luyện kỹ thuật chạy Fartlek trong chơi bóng đá chuyên nghiệp

kỹ thuật chạy Fartlek trong chơi bóng đá chuyên nghiệp
3 phút, 26 giây để đọc.

Trong tiếng Thụy Điển, cái tên Fartlek nghĩa là “trò chơi tốc độ”. Các bài tập cho kỹ thuật chạy Fartlek không có một cấu trúc rõ ràng mà được pha trộn với nhau, thay đổi liên tục giữa các tốc độ cũng như cự ly khác nhau. Do đó, bạn có thể tùy thích thay đổi, sáng tạo ra bài tập cho riêng mình. Fartlek cũng được xem như một môn giải trí giúp cho ta có thể thay đổi khẩu vị, giảm bớt sự nhàm chán trong việc luyện tập, tạo thêm niềm hứng khởi. Theo cách này, việc tập luyện thể lực sẽ hiệu quả hơn, giảm tình trạng bị căng cơ háng, tạo cảm giác thú vị hơn so với các phương pháp chạy khác như chạy nền, chạy tốc độ hay việc chạy biến tốc.

Kỹ thuật chạy Fartlek

Kỹ thuật chạy Fartlek được áp dụng bởi nhiều vận động viên thể thao, bao gồm cả những cầu thủ chơi bóng đá. Bởi sự đơn giản của nó, ở đâu ta cũng có thể tập được mà lại đem lại hiệu quả cao nên kỹ thuật chạy Fartlek được ưa chuộng ở các đội bóng không có điều kiện và thiếu cơ sở vật chất tập luyện.

Kỹ thuật chạy Fartlek

Bài tập này bao gồm các phần tập luyện thường xuyên tăng và giảm tốc độ và gia tăng khối lượng. Mức độ nỗ lực và khoảng thời gian luyện tập không được lên kế hoạch cụ thể, tùy theo địa hình hoặc cảm giác của bạn trong suốt quá trình tập luyện. Mức độ nỗ lực sau đó thay đổi trong suốt quá trình tập luyện. Mục tiêu của bài tập này là bạn có thể chơi với tốc độ một cách tự nhiên. Điều chỉnh nhịp tim và thời gian cũng vô cùng quan trọng.

Không giống với bài tập sức bền, bài tập fartlek đòi hỏi cơ thể phải liên tục đáp ứng các tốc độ khác nhau; và sự thay đổi của địa hình. Sự thay đổi liên tục giữa nỗ lực chạy và phục hồi sẽ làm; tăng sức chịu đựng cho cơ thể khi nhịp tim bạn ở chu kì cao hơn. Cơ thể bắt buộc phải thúc đẩy mình ở mức độ cao hơn và tăng độ bền tổng thể cho cơ thể.

Cầu thủ chuyên nghiệp sẽ chạy Fartlek thế nào?

Ngay cả các cầu thủ chuyên nghiệp cũng áp dụng kỹ thuật chạy Fartlek; đặc biệt vào khoảng thời gian nghỉ ngơi giữa hai mùa bóng; và khi không tập trung hết lực thi cho CLB. Khu vực tập luyện có thể là tại công viên; hoặc bất kể những khu vực thoáng đãng ở gần nơi ở để duy trì trạng thái thể lực. .

Thay vì chạy hoàn thành một quãng đường cố định đề ra trước thì người chạy Fartlek có thể lấy các mốc bất kỳ trên đường như; cột điện, cây cối, tòa nhà, biển báo… để liên tục thay đổi tốc độ chạy nhanh – chậm; chạy theo nhịp bản nhạc hoặc đi bộ theo từng đoạn tùy sở thích.

Cầu thủ chuyên nghiệp sẽ chạy Fartlek thế nào?

Nhờ cách chạy không bị quá bó buộc này mà các bạn có thể xem nó như một trò chơi giải tỏa tâm lý rất hiệu quả, đẩy nhanh quá trình hồi phục thể lực. Mọi người cũng có thể lập thành nhóm chạy cùng nhau để tạo hứng thú.

Thậm chí hoàn toàn có thể vận dụng sự linh hoạt của kỹ thuật chạy Fartlek; vào các bài tập bổ trợ với bóng để nâng cao kỹ năng bản thân. Giả dụ như sau:

Phương pháp chạy Fartlek

– Chạy nhẹ (trong 30 giây)

– Chạy bứt tốc (10 giây)

– Dẫn bóng qua 10 mác cơ, khoảng cách giữa các mác cơ không đồng đều

– Chạy bứt tốc (10 giây)

– Chạy nhẹ (30 giây)

– Tập cảm giác bóng (mỗi động tác 10 giây)

Luyện tập kỹ thuật chạy Fartlek khi bạn chán nản với những kỹ năng chơi bóng khác và để rèn luyện thể lực dẻo dai trước các trận đấu.