02/12/2023

Thông Tin Bóng Đá

Thể Thao Bóng Đá Trong Và Ngoài Nước

Những kỹ năng sút phạt trực tiếp có hiệu quả nhất trong bóng đá

sút phạt trực tiếp có hiệu quả nhất trong bóng đá
3 phút, 51 giây để đọc.

Sút phạt trực tiếp chỉ được xảy ra khi một cầu thủ tấn công bị hàng phòng ngự của đối phương phạm lỗi, chẳng hạn như các trường hợp đẩy người, kéo áo… Không giống với những quả đá phạt gián tiếp, những cú sút đá phạt trực tiếp có thể tạo ra bàn thắng với tỷ lệ rất cao. Tuy nhiên, các cầu thủ khi tấn công thường cố ý tìm mọi cách để hàng phòng ngự của đối phương bị phạm lỗi trong vòng cấm địa và một quả đá phạt hàng rào sẽ trở thành một quả đá phạt đền.

Kỹ năng sút phạt trực tiếp cho cầu thủ

Bóng sẽ được đá tại vị trí cầu thủ đã phạm lỗi. Để ngăn cản bóng sút phạt vào gôn, các cầu thủ thường lập hàng rào (số người tuỳ theo thủ môn chọn). Hàng rào này phải đứng cách điểm đặt bóng ít nhất là 9,15m cho tới khi bóng sống. Tuy nhiên cũng có một số cầu thủ thực hiện luôn quả sút phạt; mà không cần tới khi hàng rào giữ đúng khoảng cách để tạo tính bất ngờ cho trận đấu. Nhưng vẫn phải có kỹ năng sút phạt trực tiếp khi hàng rào; hoặc cầu thủ chặn bóng chưa vượt qua khoảng cách 3m.

Kỹ năng sút phạt trực tiếp cho cầu thủ

Kỹ thuật sút phạt trực tiếp áp dụng trong một tình huống cố định xảy ra khi một cầu thủ tấn công bị hàng phòng ngự đối phương phạm lỗi nặng phía bên ngoài vòng cấm địa.

Sút phạt trực tiếp xảy ra khi một cầu thủ tấn công bị hàng phòng ngự đối phương phạm lỗi; chẳng hạn như đẩy người, kéo áo… Không giống với những quả đá phạt gián tiếp, những cú sút phạt trực tiếp có thể tạo ra bàn thắng. Tuy nhiên, các cầu thủ tấn công thường cố ý tìm mọi cách để hàng phòng ngự của đối phương phạm lỗi trong vòng cấm địa và một quả đá phạt hàng rào trở thành một quả đá phạt đền.

Ba cách thực hiện kỹ thuật sút phạt trực tiếp

Các cầu thủ thường thực hiện kỹ thuật sút phạt trực tiếp theo ba cách dưới đây:

– Kỹ thuật sút phạt trực tiếp thứ nhất:

Họ sút bóng sử dụng kỹ thuật sút bóng bằng mu bàn chân (trong, giữa, ngoài) mạnh hết mức có thể. Có thể cho một cầu thủ khác đẩy bóng ra để người đó sút hoặc người đó cũng có thể sút luôn ở vị trí đặt bóng. Đây là kiểu sút quen thuộc của Roberto Carlos, Steven Gerrard, Frank Lampard, Zlatan Ibrahimovic hay John Arne Riise…

– Kỹ thuật sút phạt trực tiếp thứ hai:

Cầu thủ sút bóng bằng lòng trong bàn chân; và đưa bóng đi liệng để đánh lừa các thủ môn và hậu vệ đối phương. Những người thường sút quả phạt kiểu này là Xabi Alonso, Xavi Hernandez, David Beckham hay Ronaldinho…

– Kỹ thuật sút phạt trực tiếp thứ ba:

Đây là một kiểu sút rất khó, cầu thủ sẽ sút bóng nhẹ nhưng rất xoáy; điều này sẽ gây rất nhiều khó khăn cho các thủ môn.

Ba cách thực hiện kỹ thuật sút phạt trực tiếp

Chiến thuật cho các kỹ thuật sút phạt trực tiếp

Mỗi đội thường có 1 hay 2 cầu thủ thực hiện quả đá phạt; phụ thuộc vào khoảng cách tới cầu môn và hướng thực hiện.

Một cách thực hiện mà nhiều đội bóng thường lựa chọn là trước khi sút bóng; có hai cầu thủ đứng ở điểm đặt bóng và khi trọng tài thổi còi. Một người sẽ chạy lên giả vờ đá quả phạt để đánh lừa hàng rào để người thứ hai băng lên dứt điểm.

Một cách nữa mà nhiều đội bóng cũng dùng là trước khi đá phạt; họ để một cầu thủ đứng vào hàng rào đối phương. Rồi khi trọng tài thổi còi, cầu thủ đó tránh ra để tạo một khoảng chống cho đồng đội thực hiện quả đá phạt.

Cách thứ ba để thực hiện đá phạt là một cách khá khó. Cầu thủ đá phạt sẽ thực hiện cú đá phạt chậm một nhịp để đánh lừa cho hàng rào đối phương nhảy lên; rồi khi đó sẽ sút bóng sệt đi dưới chân hàng rào. Rất ít cầu thủ sử dụng cách này; những người duy nhất đã từng thực hiện những quả đá phạt như thế này là Ronaldinho và Rivaldo.

Tìm hiểu thêm nhiều thông tin hấp dẫn về kỹ năng chơi bóng để học được nhiều kiến thức hay nhé!