02/12/2023

Thông Tin Bóng Đá

Thể Thao Bóng Đá Trong Và Ngoài Nước

Mách bạn cách để có một cú sút vô lê tuyệt vời như Quang Hải

Mách bạn cách để có một cú sút vô lê tuyệt vời như Quang Hải
5 phút, 13 giây để đọc.

Những pha sút bóng vô lê trên không luôn là tuyệt tác đẹp mắt trong các trận đấu. Những bàn thắng đó mang lại những cảm xúc đặc biệt cho khán giả cũng như người thực hiện. Chuyền bóng vô lê là một kỹ thuật cần thiết đối với các cầu thủ bóng đá. Nhưng làm tốt điều đó không phải là điều dễ dàng. Vì cơ hội sút bóng sẽ bị hạn chế rất nhiều khi ở trên không so với khi bóng ở dưới đất. Hãy cùng ximba24.com tìm hiểu kỹ thuật vô lê và cách thực hiện sao cho hiệu quả nhất.

Tìm hiểu về sút vô lê

Tìm hiểu về vô lê

Từ “vô lê” bắt nguồn từ “volée” trong tiếng Pháp. Vô lê là một kỹ thuật dứt điểm khi bóng ở trên không. Những cú sút vô lê rất khó để thực hiện khi nó đòi hỏi người chơi phải phối hợp ăn ý giữa mắt, chân và cả khả năng phán đoán, chọn điểm rơi. Kỹ thuật vô lê đã được các cầu thủ thực hiện và cải tiến nó lên thành những động tác rất đẹp mắt. Trong đó, “xe đạp chổng ngược” hay “ngả bàn đèn” là một trong những động tác nâng cao của vô lê được xem là kỹ thuật thượng thừa trong giới túc cầu giáo.

Mách bạn cách thực hiện kỹ năng sút vô lê

Bước quan sát, phán đoán

Bước đầu tiên để có một cú vô lê tốt thì mắt chúng ta cần dõi theo hướng bóng bay tới đồng thời đôi chân phải giữ được nhịp độ di chuyển phù hợp, không để bản thân bị động để luôn sẵn sàng di chuyển tới vị trí thuận lợi hơn cho việc dứt điểm.

Quan sát và phán đoán điểm rơi là bước đầu tiên để thực hiện tốt được cú vô lê. Chúng ta cần hướng mắt về phía bóng, đồng thời phán đoán điểm rơi để luôn sẵn sàng di chuyển đến vị trí thích hợp, thuận lợi cho việc dứt điểm.

Bước đặt chân trụ

Yếu tố thứ 2 chúng ta cần có đó là việc đặt chân trụ cần đặt hướng thẳng về phía cầu cầu môn, dù có là bắt vô lê ngang hay là về phía chính diện. Việc đặt chân trụ hướng về góc sút sẽ giúp chúng ta dễ dàng hơn trong việc mở cơ thể về hướng sút và thuận lợi cho động tác vung chân. Chúng ta cần đặt mũi chân trụ hướng về phía khung thành hoặc nơi cần đưa bóng tới. Việc đặt chân trụ đúng sẽ giúp chúng ta giữ thăng bằng và có được một đường bóng vô lê đạt độ chính xác cao.

Bước hướng mở thân người

Bước thứ 3 là mở hướng thân người. Chúng ta cần mở thân người về hướng bóng bay tới. Bóng bay từ bên phải chúng ta hướng thân người sang phải và ngược lại. Khi thực hiện động tác dứt điểm, phần hông của chúng ta xoay tự nhiên theo hướng đi của quả bóng. Từ hướng thẳng khi quả bóng bay tới đến khi quả bóng bay theo một hướng gần vuông góc.

Bước duỗi mu và khóa cổ chân khi chuẩn bị dứt điểm

Duỗi mu và khóa cổ chân khi chuẩn bị dứt điểm

Khi dứt điểm chúng ta cần duỗi thẳng phần mu và khóa cổ chân để bóng tiếp xúc đúng vào phần buộc dây giày. Động tác bàn chân cũng là một điểm hết sức quan trọng khi sút bóng vô lê. Chúng ta cần duỗi thẳng mu bàn chân ra trong suốt quá trình thực hiện động tác và lưu ý rằng cần cố định cổ chân để tạo ra một cú sút tốt. Nếu để phần cổ chân lỏng lẻo thì cú sút sẽ thiếu đi sự uy lực và chính xác. Việc duỗi mu là rất cần thiết để thực hiện một cú vô lê căng, mạnh và chính xác.

Tìm điểm tiếp xúc khi thực hiện vô lê

Có hai điểm tiếp xúc khi thực hiện cú sút vô lê, đó là điểm tiếp xúc trên bóng và điểm tiếp xúc trên chân. Điểm tiếp xúc trên bóng chỉ có duy nhất một điểm đó là ở phía dưới tâm bóng một chút. Nếu bạn tiếp xúc quá thấp thì sẽ là một pha phá bóng chứ không phải là dứt điểm.

Còn nếu các bạn muốn đưa đường bóng lên cao hay xuống thấp thì sử dụng hướng bàn chân. Nếu muốn bóng bay lên thì bàn chân hướng lên. Ngược lại, nếu muốn bóng bay xuống thì bàn chân hướng xuống.) Điểm tiếp xúc trên chân là phần mu bàn chân, ngay phần buộc dây giày. Đây là nơi tạo ta được lực và độ chính xác cao nhất cho một cú sút vô lê. Ngoài ra, các bạn còn có thể tiếp xúc bằng lòng trong tuy nhiên lực sẽ không được mạnh như ở phần mu bàn chân.

Vung chân quả phát bóng sống của thủ môn

Vung chân quả phát bóng sống của thủ môn

Cuối cùng đó là cách vung chân. Hãy tưởng tượng rằng bàn chân của chúng ta đang chém vào quả bóng; tương tự như những cú phát bóng sống của các thủ môn mà chúng ta vẫn thường thấy. Tất nhiên, đây cũng sẽ là một bài tập bổ trợ hữu hiệu trong quá trình hoàn thiện dần kỹ thuật sút bóng vô lê.

Và phát bóng sống cũng là một bài tập rất hữu hiệu để luyện tập kỹ thuật vô lê này. Những lưu ý khi thực hiện kỹ thuật vô lê Để kỹ thuật vô lê hiệu quả nhất thì sự quyết đoán là điều cần có ở người thực hiện.

Nếu chỉ chần chừ một giây thôi thì đường bóng đó sẽ vụt qua khỏi tầm dứt điểm của bạn. Quyết đoán và thực hiện động tác dứt khoát, nhanh, gọn; sẽ giúp bạn có thể ghi được một siêu phẩm để đời. Vô lê là một kỹ thuật không hề đơn giản; nên việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn có khả năng phán đoán và cảm giác bóng tốt hơn. Giúp nâng cao tỉ lệ thành công khi thực hiện cú sút vô lê.