30/11/2023

Thông Tin Bóng Đá

Thể Thao Bóng Đá Trong Và Ngoài Nước

Kỹ thuật bắt bóng bổng dành cho các thủ môn chuyên nghiệp

bắt bóng bổng dành cho các thủ môn chuyên nghiệp
3 phút, 6 giây để đọc.

Thủ môn là người sẽ đảm nhiệm vai trò bảo vệ khung thành cho cả đội. Họ dùng các bộ phận của cơ thể của mình để thực hiện các pha bắt và đỡ bóng, giúp ngăn không cho các cầu thủ đối phương sút thủng lưới nhà. Khi bóng đến các thủ môn bật nhảy lên cao bằng một chân, hai tay được đưa lên cao và hơi gập khuỷu, lòng bàn tay được hướng về phía trước, các ngón tay phải xòe ra tạo thành hình chiếc túi. Khi tay chạm vào bóng, thủ môn phải dùng lực bắt chặt quả bóng rồi gập khuỷu đưa bóng xuống ôm trước ngực. Khi rơi phải để chân giậm sao cho tiếp đất trước, chân kia xuống sau và hơi khuỵu để giảm xung.

Kỹ thuật bắt bóng bổng

Kỹ thuật bắt bóng bổng – đây là kỹ thuật đòi hỏi người thủ môn phải có năng lực phán đoán; để xác định điểm rơi của bóng. Khi bóng đến bật nhảy lên cao bằng một chân, hai tay đưa lên cao và hơi gập khuỷu, lòng bàn tay hướng về phía trước, các ngón tay xòe ra tạo thành hình túi. Khi tay chạm bóng, dùng lực bắt chặt bóng rồi gập khuỷu tay đưa bóng xuống ôm trước ngực. Khi rơi phải để chân giậm tiếp đất trước, chân kia xuống sau và hơi khuỵu để giảm xung.

Kỹ thuật bắt bóng bổng

Đối với những đường tạt bóng bổng thì các thủ môn phải là người đầu tiên chạm bóng; bởi vì họ có lợi thế được chơi bóng bằng tay. Dùng một chân bật lên trong khi đầu gối của chân còn lại co lên càng cao càng tốt. Điều này sẽ bảo vệ bạn khi bạn va chạm với đối thủ; hoặc va chạm với chính đồng đội của mình. Khi bạn đã cầm chặt được bóng thì nhanh chóng áp sát bóng vào ngực và nghiêng người về phía trước.

Các bước thực hiện kỹ thuật bắt bóng bổng

Có 1 người phục vụ ném hoặc sút bóng cho thủ môn thực hiện kỹ thuật đổ người bắt bóng bổng.

Bước 1: Người phục vụ tung hoặc sút bóng vào tầm cao ở 2 bên người thủ môn.

Bước 2: Thủ môn xác định hướng bóng.

Bước 3: Bước chân lên một bước: Bóng bay về hướng nào thì thủ môn bước chân đó lên một bước.

Bước 4: Bật nhảy bắt quả bóng ở tầm cao và đổ người xuống.

Bước 5: Sau khi bắt quả bóng xong thì đập bóng xuống đất sao cho bóng không nảy.

Các bước thực hiện kỹ thuật bắt bóng

Chú ý cho  những kỹ thuật bắt bóng bổng

– Khi bắt bóng bổng thủ môn cần phải nhanh nhẹn bật người lên cao; và bắt bóng hoặc đẩy ra phía sau khung thành.

– Khi bắt bóng 2 tay mở ra theo hình chữ W.

– Hai tay của thủ môn cần ôm gọn bóng để bóng không lăn ra ngoài.

– Bước đầu tập luyện với bóng gần thủ môn và ném nhẹ. Sau đó khi quen dần thì mới tăng lực và độ xa bóng so với người thủ môn.

Kết Luận

Kỹ thuật bắt bóng bổng đòi hỏi cầu thủ cần có một con mắt quan sát tốt; để có thể phán đoán hướng đi của bóng và bắt bóng. Vì vậy bên cạnh việc luyện tập kỹ thuật bạn cần phải luyện tập con mắt quan sát của mình cho thật tốt. Với những kỹ năng bắt bóng bỏng tốt, chắc chắn sẽ là lợi thế rất lớn.

Tìm hiểu thêm nhiều thông tin hấp dẫn về kỹ năng chơi bóng để học được nhiều kiến thức hay nhé!