27/11/2023

Thông Tin Bóng Đá

Thể Thao Bóng Đá Trong Và Ngoài Nước

Kỹ năng tâng bóng – Kỹ năng cần phải có khi chơi đá bóng

Kỹ năng tâng bóng - Kỹ năng cần phải có khi chơi đá bóng
5 phút, 26 giây để đọc.

Bạn có biết bóng đá là vua của các môn thể thao. Người chơi bộ môn này phải thành thạo một số kỹ năng thì mới có thể chơi tốt được. Trong số các kỹ năng chơi bóng thông thường, kỹ năng tâng bóng cũng khá quan trọng. Kỹ thuật tâng bóng bằng các bộ phận của cơ thể là một trong những cách giúp người chơi cảm giác bóng tốt (cảm nhận bóng). Bên cạnh đó, việc tập tâng bóng còn giúp tăng độ dẻo dai cho khớp gối, cơ chân và hông. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn những kỹ thuật đá bóng cơ bản nhất mà ai cũng có thể thực hiện được!

Tìm hiểu về kỹ năng tâng bóng

Tìm hiểu về kỹ năng tâng bóng

Kỹ thuật tâng bóng bằng các bộ phận trên cơ thể là một trong nhưng biện pháp vô cùng hữu hiệu giúp trẻ nắm chắc tất cả các tính năng cũng như giúp trẻ khống chế bóng một cách dễ dàng. Bên cạnh đó luyện tập tâng bóng bằng các bộ phận trên cơ thể sẽ giúp trẻ tăng cường cũng sự sự phối hợp ưng ý và nhịp nhàng hơn của các bộ phận trên cơ thể, tăng cường độ linh hoạt của khớp gối, cổ chân, hông, hoàn thiện các kỹ năng di chuyển đồng thời giúp trẻ phát triển một số kỹ năng như phản xạ và ứng biến nhanh chóng trong thi đấu. Nếu như trẻ có thể thuần thục được kỹ năng tâng bóng sẽ tạo nên một nền tảng vững chắc cho các kỹ thuật sút bóng, dẫn bóng, chuyền bóng, đỡ bóng và cướp bóng từ đối phương.

Những lưu ý khi bạn học tâng bóng

Nếu như các cầu thủ luyện tập thuần thục được kỹ năng tâng bóng. Các cầu thủ sẽ tạo nên một nền tảng vững chắc cho các kỹ thuật sút bóng, kỹ thuật dẫn bóng, kỹ thuật chuyền bóng, đỡ bóng và cướp bóng từ đối phương.

Khi tâng bóng chúng ta cần chú ý: Thứ nhất, quan sát quỹ đạo bay của bóng, phán đoán được điểm rơi và tốc độ rơi của bóng. Thứ hai, Chọn vị trí thuận lợi để thực hiện động tác. Thứ ba, tùy theo từng kỹ thuật mà có tư thế chuẩn bị. Thứ tư, thực hiện động tác.

Các cách tâng bóng cơ bản mà bạn cần biết

Tâng bóng bằng mu bàn chân

Chân trụ phải hơi khuỵu gối xuống và trọng tâm cơ thể sang chân trụ. Khi bóng rơi xuống ngang đầu gối, khớp gối và chân thả lỏng. Tiếp đến, vung cẳng chân nhẹ nhàng, mũi bàn chân nhẹ nhàng cong lên. Sau đó, dùng mu bàn chân chính diện đá vào phần dưới của trái bóng để tâng bóng nảy lên. Lưu ý, tâng bóng không nên tâng quá cao và để bóng hơi xoáy xuống phía dưới.

Tâng bóng bằng má trong của chân

Kỹ thuật này giống kỹ thuật tâng bóng bằng mu bàn chân chính diện, chân trụ cũng hơi khuỵu gối. Và chuyển trọng tâm sang thân trụ. Khi bóng rơi xuống tới ngang đầu gối. Chân tâng bóng có nhiệm vụ nhấc gối lên và lắc má trong lên để nhẹ nhàng chạm tâng bóng lên phía trên.

Tâng bóng bằng má ngoài của chân

Chân trụ hơi khuỵu gối và người ngả về phía chân trụ. Trọng tâm cơ thể cũng chuyển sang chân trụ. Khi bóng rơi xuống ngang đầu gối chân tâng bóng, nâng đầu gối lên và lắc má ngoài bàn chân lên và phía trên xoay người đá nhẹ vào dưới bóng để tâng bóng nảy lên phía trên.

Cách tâng bóng bằng đùi

Cách tâng bóng bằng đùi

Kỹ thuật này có thể được gọi là đơn giản nhất. Khi bóng rơi ngang hông, đùi của chân tâng bóng sẽ nâng đầu gối lên và dùng chính diện đùi đá vào phần dưới bóng. Chú ý hai cánh tay mở để tạo nên sự cân bằng.

Cách tâng bóng bằng đầu

Đứng chân trước và chân sau. Gối hơi khuỵu, và trọng tâm cơ thể rơi vào giữa hai chân. 2 tay mở rộng ra phía sau, trán hơi hướng lên phía trên. Khi bóng rơi xuống gần với trán thì hai chân nhẹ nhàng dậm đất đẩy người lên phía trên. Và dùng trán để đánh nhẹ vào bóng để tâng bóng. Chú ý dùng lực vừa phải và tinh tế để tâng bóng. Tránh tình trạng bóng nảy không kiểm soát.

Tóm lại

Thực hiện xen kẽ giữa tâng bóng cao và tâng bóng thấp hoặc có thể liên tục tâng bóng thấp nhưng không được vượt quá đầu gối. Thay đổi các bộ phận khác nhau trên cơ thể để tập tâng bóng như đùi, má trong, má ngoài, đầu… Kết hợp kỹ thuật tâng bóng với kỹ thuật tranh cướp bóng để nâng cao khả năng kiểm soát bóng. Phối hợp giữa tâng bóng với các bước di chuyển hoặc chạy dọc theo các chướng ngại vật, đường gấp khúc…

Kỹ thuật tâng bóng là động tác kỹ thuật yêu cầu bất cứ cầu thủ nào, dù ở lứa tuổi nào cũng phải luyện tập thường xuyên. Việc luyện tập tâng bóng cần được thực hiện mỗi ngày bằng tất cả các bộ phận giới thiệu trên. Thực hiện động tác 30 lần /set. Khi đã thành thạo, bạn có thể luyện tập tâng bóng kết hợp. Ví dụ tâng bóng bằng đùi và đầu trong một set. Còn đối với tâng bóng bằng chân, thì yêu cầu cần tâng bóng bằng hai chân. Hy vọng với những hướng dẫn chi tiết kỹ thuật tâng bóng cơ bản trên. Bạn có thể tự tập tâng bóng một cách dễ dàng và tăng khả năng chơi bóng của mình.