30/11/2023

Thông Tin Bóng Đá

Thể Thao Bóng Đá Trong Và Ngoài Nước

Học tập kỹ năng tì đè trong bóng đá đơn giản và hiệu quả

Học tập kỹ năng tì đè trong bóng đá đơn giản và hiệu quả
6 phút, 15 giây để đọc.

Tì bóng là một trong những kỹ thuật đá bóng mà bất kỳ cầu thủ nào cũng cần biết. để giữ quyền kiểm soát bóng cho đội của mình. Trong bóng đá, việc gây áp lực trong bóng đá hay tranh chấp bóng giữa các cầu thủ là điều thường thấy. Nhưng nếu bạn biết nắm bắt các kỹ thuật tì đè bóng trong bóng đá. Bạn sẽ bảo vệ được quả bóng và bản thân không bị thương. Để có kỹ thuật này trong bóng đá, các cầu thủ cần nhanh nhẹn, thường xuyên luyện tập phản công nhanh trong những tình huống tranh chấp bóng.

Tì bóng, đè bóng đúng luật

Tì bóng, đè bóng đúng luật

Cách tì đè người trong bóng đá một cách đúng luật, không vi phạm luật tì đè trong bóng đá và bị trọng tài thổi phạt thì cầu thủ chỉ được phép sử dụng phần vai và ngực để tì đè đối phương, không được sử dụng tay để đẩy đối thủ nếu không sẽ gây ra các tình huống phạm lỗi và không tuân thủ đúng luật tì đè bóng đá.

Để nâng cao kỹ thuật tì đè trong bóng đá của bản thân, ngoài việc học lý thuyết trên mạng, các bạn nên tham gia các lớp học đá banh của trung tâm bóng đá để được hướng dẫn cách tì đè trong bóng đá bài bản và chuyên nghiệp.

Cách tì bóng trong bóng đá đúng cách

Sử dụng cơ thể để tạo khoảng cách

Kỹ thuật tì đè trong bóng đá đầu tiên là cầu thủ phải chạm bóng trước hậu vệ đối phương nhưng đảm bảo không gây ra chấn thương cho đối phương, đồng thời điều chỉnh vị trí chân và người để bảo vệ và giữ bóng.

Sử dụng cơ thể mình để tạo nhiều khoảng cách giữa bóng và hậu vệ đối phương càng xa càng tốt. Có thể mở rộng khoảng cách bằng cách gập trùng đầu gối và dạng chân rộng, với tư thế này trọng tâm của cơ thể sẽ hạ thấp điều này sẽ gây khó khăn cho hậu vệ khi họ muốn đẩy bạn ra khỏi bóng.

Sau đó đưa bóng sang chân bên ngoài để tránh xa hậu về và tăng thêm khoảng cách, sử dụng 2 tay để giữ khoảng cách với hậu vệ. Đồng thời xoay lòng bàn tay ra ngoài để hấp thụ và đẩy đối phương ra xa hơn. Điều này sẽ giúp khuỷu tay trong được giữ lại và giảm bớt khả năng bị thổi phạt. Đây là một trong nhiều cách tì đè người trong bóng đá mà cầu thủ cần biết.

Đoán trước tình huống trên sân cỏ

Kỹ năng tì đè trong bóng đá tiếp theo là phán đoán tình huống trên. Bởi nó sẽ giúp cho bạn bảo vệ được bóng khỏi cầu thủ đối phương và cũng giúp bạn tự tin hơn trên sân đấu. Khi chịu áp lực đeo bám của hậu vệ đối phương hãy nhận biết hậu vệ bằng cách kiểm tra vai sau của bạn và dùng cánh tay để biết hậu vệ đang ở đâu. Sau đó điều chỉnh thân người giữ cho vai trái/phải liên tục chạm vào đối phương để ngăn đối phương đến gần bóng. Đây là kỹ thuật tì đè sân 5, sân 7 và cũng là cách tì đè trong bóng đá futsal.

Phán đoán tình huống nếu cần phải cứu nguy cho cả đội thì việc phạm lỗi không có gì sai. Trong tình huống không thể bảo vệ được bóng bạn có thể phạm lỗi.

Sử dụng nửa trên của bàn chân, ngón chân

Cách tì đè người trong bóng đá tiếp theo là sử dụng các ngón chân hay nửa bên trên của bàn chân, điều này sẽ giúp bạn giữ thăng bằng tốt khi chịu áp lực và giúp loại bỏ những tác động từ đối phương. Một trong nhiều cách tì đè sân 7 được nhiều cầu thủ sử dụng.

Dùng thân người, áp sát đối thủ

Dùng thân người, áp sát đối thủ

Sử dụng thân người trong để tì đè; thì cầu thủ không được quay lưng lại với hậu vệ đối phương. Bởi như vậy sẽ làm cho bạn dễ gặp chấn thương. Nên đứng chéo một bên khi chắn bóng. Kỹ thuật tì đè trong bóng đá khi đối phương lấy được bóng. Bạn cần nhanh chóng áp sát đối thủ để cho đối thủ không có cơ hội truyền hay xử lý bóng.

Giảm trọng tâm cơ thể

Những tình huống tì đè thường là việc đọ sức giữa 2 cầu thủ. Tuy nhiên, nếu bạn vừa có sức vừa biết cách áp dụng kỹ thuật một cách đúng đắn. Chắc chắn đối phương sẽ không có cửa tranh chấp bóng với bạn. Để tì đè một cách hiệu quả bạn cần hạ thấp phần đầu gối xuống một chút. Lưng hơi khom và để một chân trước, chân sau. Đây là động tác giúp cân bằng cơ thể; và giúp bạn có thể quan sát tình huống tốt hơn. Dang rộng 2 tay để giúp cơ thể căn bằng; đồng thời để cản bước chạy của đối phương. Bạn nên dang tay ngang ngực không nên dơ tay quá cao sẽ bị trọng tài thổi phạt.

Cách tì đè đối thủ trong bóng đá bằng ngực và vai

Để tì đối phương một cách đúng luật thì bạn thường sẽ phải dùng phần ngực và vai để đẩy đối thủ. Khiến đối thủ yếu thế trong việc tranh chấp và giúp chúng ta cướp bóng một cách dễ dàng. Tuy nhiên, làm thế nào để chúng ta có thể chiếm được ưu thế trong những tình huống này?

Khi bạn và đối phương có vị trí song song với nhau. Và 1 trong 2 đang dắt bóng hãy giảm trọng tâm cơ thể bằng việc 1 chân trùng đầu gối, 1 chân dạng ra theo đường thẳng. Để giữ thăng bằng cho cơ thể và dồn lực đấy đối phương ra. Nếu bạn đứng thẳng cả hai chân sẽ khiến trụ của bạn yếu và như vậy đối thủ có thể dễ dàng đẩy bạn và cướp bóng.

Lưu ý: Để tì đối thủ một cách đúng luật; chúng ta chỉ được sử dụng phần vai, ngực và phần cánh tay để đẩy thủ ra. Nếu sử dụng bàn tay để đẩy đối thủ bạn sẽ bị trọng tài thổi phạt phạm lỗi

Bài tập để tập luyện

Bài tập để tập luyện

Hướng dẫn cách tì trong bóng đá cho các bạn tự tập đá bóng; bằng cách dựa lưng vào một cây cột thẳng. Dùng chân khống chế bóng. Ngoài ra, để thực hiện các bài tập tì đè để nâng cao cách tì đè; thì chúng ta nên có 2 người cùng tập luyện; sẽ dễ tập và đem lại hiệu quả nhất.

Ngoài ra các bạn có thể xem video kỹ thuật tì đè trong bóng đá; để nâng cao khả năng chơi bóng đá của mình. Ví dụ về cách tì đè trong bóng đá mà các bạn có thể học tập từ cầu thủ Văn Hậu tì đè UAE để học tập.

Nội dung trên đây là kỹ thuật tì đè trong bóng đá đúng luật mà ximba24.com đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn. Hãy luyện tập để có thể vận dụng tốt kỹ năng tì đè trong bóng đá trong khi thi đấu nhé