02/12/2023

Thông Tin Bóng Đá

Thể Thao Bóng Đá Trong Và Ngoài Nước

Chuyền bóng bằng má ngoài đúng cách phải làm như thế nào?

Chuyền bóng bằng má ngoài đúng cách phải làm như thế nào?
4 phút, 17 giây để đọc.

Có rất nhiều kỹ năng bóng đá và các cách khác nhau để thực hiện các cú sút. Không có cách nào cố định để dứt điểm trong bóng đá. Tuy nhiên, có những kỹ thuật bóng đá tiên tiến mà không phải người chơi nào cũng có thể thực hiện được. Và chuyền bóng bằng má ngoài là một kỹ thuật cơ bản trong bóng đá. Kỹ thuật chuyền bóng bằng má ngoài là một trong những kỹ thuật rất khó đòi hỏi sự tập luyện và nỗ lực rất nhiều của người chơi. Sau đây là bài viết hướng dẫn người chơi cách chuyền bóng bằng má ngoài.

Tìm hiểu về chuyền bóng bằng má ngoài Trivela

Tìm hiểu về sút bóng bằng má ngoài Trivela

Trivela là một kỹ thuật sút bóng bằng phần má ngoài của bàn chân. Kỹ thuật sút Trivela thường đem đến những đường bóng tuy không có lực mạnh nhưng có một độ xoáy rất cao. Những cú sút Trivela thường sẽ rất khó cho những người gác đền bởi đường bóng vượt ra khỏi tầm kiểm soát của họ. Sút bóng bằng má ngoài chân phải là một kỹ thuật rất khác biệt so với việc sút bằng mu bàn chân. Những cú sút với má ngoài có thể tạo ra những đường bóng mạnh với độ cong nhất định để vượt ra khỏi tầm với của thủ môn.

Các kỹ thuật để chuyền bóng bằng má ngoài

Kỹ thuật chạy đà

Chạy với tốc độ tăng dần hướng đến trái bóng, bước chạy đà cuối cùng nên chạy dài để giảm quán tính. Không nên vung tay quá rộng và chân cần phải có sự linh hoạt, sẵn sằng điều chỉnh để có vị trí đặt trụ tốt nhất.

Chọn và đặt chân trụ đúng vị trí

Đặt chân trụ ở một bên và phía sau cách hông bóng từ 15-20cm. Mũi chân trụ đặt thẳng theo hướng sút bóng. Đầu gối hơi khuỵu và dồn trọng tâm cơ thể vào chân trụ. Tay cùng phía với chân trụ nâng lên và đưa ngang để giữ thăng bằng trong khi đó mắt nhìn vào bóng.

Kỹ thuật vung chân lăng

Các bạn cần vung chân chéo theo hướng bóng và cố gắng để tăng thời gian tiếp xúc giữa má ngoài bàn chân với trái bóng nhắm tạo ra một đường bóng có độ xoáy phức tạp. Có một điều lưu ý là sau khi vung chân lăng thì các bạn nên nhảy chân trụ lên khỏi mặt đất. Việc nhảy trụ sẽ giúp đường bóng của bạn đạt được uy lực cao hơn.

Sau khi đưa chân trụ vào đúng vị trí, chân đá vung về sau để tạo lực. Khi vung chân về trước lúc gần tiếp xúc với bóng thì chân đá từ hông xuống dưới quay hướng vào trong. Mũi chân chúc xuống dưới, khóa khớp cổ chân và hướng mu ngoài tới trái bóng

Kỹ thuật chọn điểm và tiếp xúc bóng

Kỹ thuật chọn điểm và tiếp xúc bóng

Cầu thủ đá xiên vào mặt bên của trục dọc bóng. Vị trí tiếp xúc là bề mặt bên trên của xương ngón chân út và áp út. Còn đối với bóng là tâm sau của bóng. Sau khi tiếp xúc bóng, chân đá vẫn phải được tiếp tục đưa về phía trước để phát huy hết lực. Xoay ngang người và tiếp đất bằng chân sút.

Điểm chạm trên bóng của những cú sút má ngoài tương tự như những cú sút cứa lòng. Bạn cần chạm bóng từ phần dưới tâm bóng một chút và chéo lên lên trên. Điểm tiếp xúc như vậy sẽ giúp đường bóng đi bổng vòng và có độ xoáy cao vượt ra khỏi tầm kiểm soát của thủ môn.

Luyện tập các bài tập củng cố kiến thức

Trang bị cần thiết: Chuẩn bị càng nhiều bóng càng tốt và 1 khung thành.

Bài tập: Thực hành kỹ thuật sút khi không có bóng. Khi đã tự tin và thoải mái, hãy bắt đầu tập luyện với bóng. Không nên quá vội vàng, kỹ thuật và sức mạnh của bạn sẽ được cải thiện. Sau đó, bạn có thể tăng tốc độ chân khi kỹ thuật dần được cải thiện. Sau khi tập luyện với những cú sút thẳng về phía khung thành hãy đặt bóng từ các góc khác nhau để mô phỏng các hướng sút bóng khác nhau trong trận đấu.

Lưu ý

Một số lỗi thường mắc phải:

  • Không khóa được khớp cổ chân.
  • Mũi chân không chúc xuống và hướng vào trong và không nâng cao gót chân.
  • Mắt không nhìn vào bóng lúc tiếp xúc bóng.
  • Diện tiếp xúc bóng quá xa trục dọc của bóng, bóng xoáy chiều và đi yếu.
  • Diện tiếp xúc bóng quá gần trục dọc của bóng nên bóng không xoáy và không bay đổi hướng.
  • Tay và khuỷu tay không dang rộng, hai bên thân người phải giữ bóng thăng bằng.
  • Chân trụ đặt quá gần bóng nên khó tiếp xúc đúng vào bóng.
  • Chân đá bóng hướng thẳng tới mục tiêu chứ không theo hướng chếch sang bên.