27/11/2023

Thông Tin Bóng Đá

Thể Thao Bóng Đá Trong Và Ngoài Nước

Cách xử lý khi bị chấn thương phần mềm trong quá trình chơi bóng bàn

Cách xử lý khi bị chấn thương phần mềm trong quá trình chơi bóng bàn
4 phút, 46 giây để đọc.

Trong cuộc sống hiện nay, việc đối mặt với việc chấn thương phần mềm là điều không phải hiếm gặp với bất kỳ ai. Chấn thương phần mềm là điều không thể tránh khỏi trong tập luyện và thi đấu thể thao. Tuy nhiên, điều quan trọng là nắm rõ các loại chấn thương ngay từ đầu để tránh tình trạng chấn thương trở nên nghiêm trọng mãn tính khó điều trị. Vậy những chấn thương phần mềm thường gặp khi chơi bóng bàn là gì? Và cách xử lý khi gặp chấn thương ra sao? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm câu trả lời nhé!

Chấn thương phần mềm là gì?

Chấn thương mô mềm: gân – cơ – dây chằng với nhiều mức độ khác nhau. Nguyên nhân có thể do va chạm, ngã hoặc bị kéo căng quá mức – vặn xoắn, co rút đột ngột với nhiều mức độ khác nhau như giãn – rách – đứt – đụng dập… Thông thường, tổn thương dây chằng, gân, cơ được chia làm 3 cấp độ. Độ I: Dây chằng (gân, cơ) bị kéo giãn, số lượng bó sợi bị rách 25% với các triệu chứng sưng đau nhẹ, không giới hạn vận động cơ – khớp, nhưng đau tăng lên khi ấn vào vùng tổn thương.

Chấn thương phần mềm là gì?

Độ II dây chằng (gân, cơ) bị rách từ 25% đến 75% số sợi biểu hiện sưng bầm tại chỗ, đau nhiều, giới hạn một phần vận động của cơ, mất vững một phần của khớp. Độ III đứt hoàn toàn số sợi cơ hay dây chằng. Mất liên tục của cơ có thể cảm thấy khi sờ dưới da, khớp sưng nhiều, mất vững và có thể bị trật khớp.

Cách xử lý khi bị chấn thương là gì?

Chườm đá lạnh

Có thể chườm lạnh giúp giảm chảy máu, giảm sưng, giảm đau, giảm viêm, thời gian từ 10-15 phút. Lưu ý không nên chườm quá lâu có thể gây phỏng lạnh.

Phương pháp:

  • Xử dụng đá nhuyễn hoặc nước đá trong túi nylon, bọc khăn vải ướt bên ngoài, chườm lên vùng tổn thương.
  • Chườm lạnh được thực hiện trong 24-72 giờ đầu sau chấn thương.
  • Thời gian chườm là 10-15 phút, rồi nghỉ 30-45 phút, có thể lặp lại nhiều lần trong ngày.

Băng ép

Ngay sau khi chấn thương, có thể bất động tạm thời chi bị chấn thương từ 24 – 72 giờ với nẹp. Mục đích băng ép là làm giảm giảm sưng có thể thực hiện cùng lúc với chườm lạnh hoặc khi không có chườm lạnh.

Phương pháp:

  • Sử dụng băng thun quấn từ dưới vùng bị tổn thương khoảng 5 – 10 cm quấn lên trên vùng tổn thương và qua khỏi vùng tổn thương.
  • Những vòng đầu quấn hơi chặt sau đó lỏng dần. Sau quấn phải kiểm tra xem có có chèn ép mạch máu thần kinh (quấn quá chặt) hay không.

Kê chân lên cao

Mục đích kê cao chi chấn thương giúp máu trở về tim tốt hơn, làm giảm sưng và viêm. Đặc biệt đối với chi dưới, có thể nằm kê cao chân 10 – 15cm trong 24 – 72 giờ đầu.

Lưu ý: Trong 48 giờ đầu không được chườm nóng, xoa bóp các loại dầu nóng, kéo nắn chi hay vùng bị tổn thương vì dễ làm tổn thương dập – rách – đứt – tăng lên, chảy máu và sưng nề nhiều hơn, hiện tượng viêm tăng lên và kéo dài làm mô bị tổn thương lâu lành hoặc lành với sẹo xấu.

Kê chân lên cao

Đặc biệt đối với dây chằng, nếu xoa bóp với các loại dầu có thể kích thích hình thành các mô sợi (Fibro) thế cho các sợi collagen dẫn đến giảm tính đàn hồi, chắc của dây chằng, sau khi lành dây chằng trở nên yếu và dễ bị tổn thương lại. Ngoài các phương pháp trên có thể dùng thuốc giảm đau thông thường để trợ giúp. Trường hợp sau 24 – 72 giờ tổn thương không giảm nhiều, hoặc tổn thương ban đầu trầm trọng hơn cần đến bệnh viện để thăm khám, điều trị.

Những lưu ý khi bị chấn thương phần mềm

  • Trong trường hợp các triệu chứng không có dấu hiệu thuyên giảm mà còn nặng hơn. Thì bạn phải đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để được khám và điều trị. Đồng thời, bạn cũng cần phải chú ý đến một số vấn đề sau để không làm tình trạng bệnh xấu hơn:
  • Thói quen của người Việt là sử dụng dầu nóng nhất là khi bị bong gân; chấn thương gây bầm, tím,… Tuy nhiên, thói quen này lại gây tác dụng ngược. Tuyệt đối không được sử dụng dầu nóng khi bị chấn thương. Vì sẽ khiến lượng máu tưới tới vị trí đó càng nhiều. Khiến cho các triệu chứng như đau, sưng nề, chảy máu nặng hơn.
  • Việc cố gắng vận động trong vòng 72 giờ khi bị tổn thương sẽ gây nhiều đau đớn; và ảnh hưởng xấu đến tình trạng chấn thương.
  • Không sử dụng các phương pháp xử lý chưa được kiểm chứng theo kinh nghiệm dân gian. Không thoa cồn, rượu sẽ tăng biểu hiện phù nề, đôi khi còn khiến các tổn thương lan rộng. Tăng nguy cơ nhiễm trùng và khả năng hồi phục lâu.
  • Với các cơn đau dữ dội, nhiều người cho rằng việc massage có thể giảm đau nhưng thực tế lại có tác dụng ngược lại. Bởi hành động này khiến máu chảy đến vị trí tổn thương càng nhiều. Tình trạng sưng to hơn, tổn thương nghiêm trọng và đau đớn hơn.