27/11/2023

Thông Tin Bóng Đá

Thể Thao Bóng Đá Trong Và Ngoài Nước

Bong gân cổ tay trong quá trình chơi thể thao nên xử lý như thế nào?

Bong gân cổ tay trong quá trình chơi thể thao nên xử lý như thế nào?
4 phút, 13 giây để đọc.

Trong nhiều môn thể thao, cổ tay là bộ phận rất quan trọng và cũng là nơi rất nhạy cảm và thường xuyên bị chấn thương. Bong gân cổ tay là một trong số đó số các chấn thương thường gặp. Bong gân cổ tay là một chấn thương xảy ra khi dây chằng ở cổ tay bị kéo căng hoặc bị rách. Dây chằng là các dải mô kết nối xương với khớp. Trong hầu hết tất cả các trường hợp, tình trạng này không hề gây nghiêm trọng và có thể điều trị tại nhà. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về loại chấn thương này để lựa chọn cách xử lý phù hợp khi chơi thể thao.

Thế nào là bong gân cổ tay?

Bong gân cổ tay là một loại chấn thương thường gặp trong thể thao. Nhất là những môn như bóng rổ, cầu lông, tennis, bóng chuyền… Bong gân cổ tay trong thể thao xảy ra khi thực hiện động tác sai tư thế. Hoặc xảy ra va chạm ngoài ý muốn khiến cổ tay chịu lực tác động mạnh. Khiến dây chằng vùng cổ tay bị giãn quá phạm vi chuyển động hoặc rách khiến bong gân.

Thế nào là bong gân cổ tay?

Bong gân khớp cổ tay được chia thành nhiều mức độ khác nhau. Tùy thuộc vào mức độ tổn thương dây chằng:

 • Mức độ 1: bong gân nhẹ, dây chằng bị giãn nhưng chưa rách.
 • Mức độ 2: bong gân vừa, dây chằng bị rách một phần.
 • Mức độ 3: bong gân nặng, dây chằng bị đứt.

Triệu chứng chấn thương

Triệu chứng chung là phần khớp cổ tay bầm, sưng viêm, nhức và đau nhói khi cử động.

 • Ở mức độ 1 do dây chằng bị giãn nên chủ yếu là sẽ chỉ cảm thấy đau nhức khi xê dịch cổ tay. Còn nếu vùng cổ tay được giữ cố định thì sẽ thấy dễ chịu hơn nhiều.
 • Mức độ 2 có thể có triệu chứng đau nhói từng cơn; và xuất hiện tình trạng sưng vùng cổ tay rõ rệt hơn.
 • Với mức độ 3, ban đầu có thể sẽ thấy ít đau hơn do dây chằng bị đứt; và không kích thích các dây thần kinh xung quanh. Tuy nhiên khi tình trạng sưng viêm bắt đầu tăng mạnh thì mức độ đau nhói của nó sẽ nghiêm trọng hơn nhiều so với mức 1 và 2.

Lưu ý: Vì có nhiều triệu chứng khá giống với gãy xương khớp cổ tay nên nếu cảm thấy nghi ngờ thì nên đến cơ sở ý tế chụp chiếu để xác định chính xác loại chấn thương.

Bong gân cổ tay có nguy hiểm không?

Chấn thương dây chằng nghiêm trọng có thể gây tổn thương các dây chằng khác, xương cổ tay và sụn ở cổ tay. Khi dây chằng bị rách hoàn toàn, một mảnh xương có thể bị đứt theo dây chằng. Tình trạng này cần được chăm sóc y tế chuyên nghiệp, thậm chí là phẫu thuật để điều trị dây chằng bị rách.

Nếu không được điều trị phù hợp, bong gân có thể trở nên nghiêm trọng, gây đau đớn liên tục, mất ổn định khớp và yếu khớp. Ngoài ra, đôi khi bong gân có thể dẫn đến viêm khớp, cứng khớp, thoái hóa khớp và hạn chế cử động ở cổ tay.

Bong gân cổ tay có nguy hiểm không?

Một số triệu chứng nhất định của bong gân có thể là dấu hiệu của các tình trạng nghiêm trọng và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Cụ thể, người bệnh nên đến bệnh viện ngay khi:

 • Sưng hoặc bầm tím nghiêm trọng
 • Đau nghiêm trọng đột ngột hoặc biến dạng cổ tay, bàn tay hoặc cẳng tay
 • Không có khả năng cử động tay hoặc có áp lực tác động lên cổ tay kéo dài vài ngày
 • Tê dai dẳng hoặc ngứa ran ở ngón tay, bàn tay hoặc cẳng tay

Các triệu chứng này có thể là dấu hiệu gãy xương hoặc chấn thương dây thần kinh ở tay. Do đó, người bệnh cần được đánh giá y tế để có biện pháp điều trị phù hợp.

Các phương pháp điều trị 

Thông thường bong gân cổ tay ở mức độ 1 và 2 có thể tự điều trị tại nhà và hồi phục trong thời gian vừa phải (1 đến 2 tuần) với phương pháp “RICE” kết hợp uống thuốc kháng viêm giảm sưng đau.

 • Rest: nghỉ ngơi khớp
 • Ice: Chườm lạnh vị trí sưng khớp
 • Compression: băng bó
 • Elevation: đặt cao khu vực bị thương

Trường hợp bong gân cổ tay ở mức độ 2 nặng thì phải nẹp cố định vết thương từ 7 đến 10 ngày. Trường hợp bong gân cổ tay ở cấp độ 3 bắt buộc phải đến cơ sở y tế để phẫu thuật tạo hình dây chằng. Tuyệt đối không tự xử lý vết thương trong trường hợp này.

Hy vọng bài viết của ximba24.com sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích.