02/12/2023

Thông Tin Bóng Đá

Thể Thao Bóng Đá Trong Và Ngoài Nước

Bỏ túi kỹ năng đá bóng bằng lòng bàn chân với độ chính xác cao

Kỹ năng tâng bóng - Kỹ năng cần phải có khi chơi đá bóng
4 phút, 18 giây để đọc.

Đá bóng bằng lòng bàn chân là kỹ thuật dùng để sút bóng ở cự ly gần cũng như sút phạt nên đòi hỏi độ chính xác rất cao. Người chơi dùng phần trong của lòng bàn chân (tính từ mắt cá đến hết ngón chân cái) để chạy đà – gác chân – vung chân – tiếp xúc bóng, thực hiện một loạt động tác để sút. bóng đi. Kỹ thuật sút bóng bằng lòng bàn chân là kỹ thuật phổ biến được các cầu thủ sử dụng thường xuyên trong trận đấu. Đây là một trong những kỹ thuật đầu tiên cần thực hành trong các buổi huấn luyện cầu thủ.

Ưu điểm và nhược điểm của đá bóng bằng lòng bàn chân

Ưu điểm và nhược điểm của đá bóng bằng lòng bàn chân

Đối với những cầu thủ trẻ mới bắt đầu làm quen với bóng, kỹ thuật này cần phải được rèn luyện một cách chuẩn chỉnh nhất. Bởi vì sẽ rất khó để có thể sửa lỗi này trong các giai đoạn sau của việc tập luyện.

Ưu: Kỹ thuật đá bóng bằng lòng bàn chân khá dễ học. Với diện tích tiếp xúc khá lớn trên bàn chân. Đảm bảo khả năng kiểm soát và độ chính xác trong những đường chuyền và sút bóng.

Nhược điểm của việc sử dụng lòng bàn chân: Kỹ thuật này đề cao chủ yếu vào độ chính xác chứ không phải là sức mạnh. Những đường chuyền dễ bị bắt bài, đối phương có thể dễ dàng đoán được hướng đi của bóng.. Các cầu thủ hoàn toàn có thể sử dụng lòng bàn chân để thực hiện những đường chuyền bóng bổng hay bóng sệt.

Các kỹ thuật cần có để thực hiện đá bóng bằng lòng bàn chân

Chuyền bóng sệt với lòng bàn chân: Cơ thể ở phía sau quả bóng với lòng bàn chân tiếp xúc ngay dưới trục giữa của quả bóng. Chuyền bóng bổng với lòng bàn chân: Lòng bàn chân tiếp xúc trong khoảng 1/3 phía dưới của quả bóng, đưa bóng lên cao vào không gian chơi. Trọng tâm dồn vào chân trụ. Đối với chân sút, bàn chân quay hướng ra ngoài, khóa khớp cổ chân.

Cơ thể ở phía sau quả bóng với lòng bàn chân tiếp xúc ngay dưới trục giữa của quả bóng (hoặc khoảng 1/3 dưới quả bóng đối với đường chuyền cao). Khi thực hiện kỹ thuật này, cầu thủ cần duy trì sự cân bằng cơ thể. Đặc biệt, các cầu thủ cần phải lưu ý về tính dễ đoán và dễ bị đánh chặn khi sử dụng lòng bàn chân.

Kỹ thuật đá bóng khi bóng đang lăn

Bóng lăn thấp từ phía trước tới: các cầu thủ cần nhanh chóng phán đoán hướng đi và điểm đến của trái bóng để thực hiện cú vung chân chính xác. Bóng đang lăn từ phía sau lên trước: Chân trụ cần đặt về phía trước bóng. Với trường hợp bóng lăn từ các bên khác nhau tới thì chân trụ đặt hơi xa về phía bóng. Bóng bổng: Cầu thủ cần đá bóng sau khi bóng từ trên cao rơi xuống nảy; từ đất lên mà không thực hiện động tác giữ bóng. Để làm được điều này, cầu thủ cần phán đoán tốc độ, điểm rơi của bóng và di chuyển nhanh để đặt chân trụ.

Các lỗi thường gặp của kỹ thuật đá bóng

Các lỗi thường gặp của kỹ thuật đá bóng

Khớp cổ chân không khóa cứng mà thả lỏng lúc tiếp xúc với bóng. Cơ thể quá thẳng và đứng trên bóng. Các ngón chân của chân sút không hướng ra ngoài và cách xa quả bóng. Chân trụ đứng cách quá xa so với bóng. Trọng tâm không dồn vào chân trụ và mất thăng bằng. Các khớp gối và khớp mắt cá chân quá giãn tại thời điểm tiếp xúc với bóng, điều này không chỉ dẫn đến một đường chuyền nhẹ mà còn có thể gây chấn thương nếu cầu thủ bị cản phá. Chân trụ đứng quá gần bóng gây cản trở đến cú đá.

Lưu ý

Một số sai lầm cầu thủ hay mắc phải khi sút bóng:

+ Đặt chân trụ quá xa bóng

+ Chân trụ đặt quá cao và quá thấp so với bóng

+ Mũi bàn chân trụ không trùng hướng với hướng đá bóng đi

+ Trọng tâm không dồn vào chân trụ và mất thăng bóng bằng khiến bóng đi không chính xác.

+ Gối không mở ra ngoài làm cho bàn chân không vuông góc với chân trụ nên điểm tiếp xúc của bàn chân không đi qua tân bóng làm cho bóng xoáy và bay chệch hướng.

+ Thân trên ngả về phía trước và ra sau quá nhiều nên bóng đi không theo ý muốn.

>> Xem thêm các bài viết khác về Kỹ năng chơi bóng

Nguyên nhân các sai lầm

+ Khái niệm về kỹ thuật không chính xác và mắt không quan sát bóng khi đá.

+ Cảm giác cơ bắp, sự phối hợp toàn thân chưa tốt. Cảm giác không gian chưa được chuẩn xác.

+ Quá căng thẳng khi thực hiện và sức mạnh cơ chân yếu.