15/07/2024

Thông Tin Bóng Đá

Thể Thao Bóng Đá Trong Và Ngoài Nước

AFC sẽ hỗ trợ công nghệ VAR nếu ĐTVN được tổ chức thi đấu tại sân nhà

AFC sẽ hỗ trợ công nghệ VAR nếu ĐTVN được tổ chức thi đấu tại sân nhà
3 phút, 49 giây để đọc.

Theo thông báo của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), ngày 16/7 là hạn chót để Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đăng ký sân nhà tham dự lượt trận thứ 3 vòng loại World Cup 2022. Trận đấu trên sân nhà của đội tuyển Việt Nam trong khuôn khổ sẽ được tổ chức tại Hà Nội. Cũng theo thông báo trước đó, AFC sẽ sử dụng công nghệ VAR ở lượt trận thứ 3 vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Nếu trận đấu diễn ra trên sân Mỹ Đình, AFC sẽ đưa hệ thống VAR về Việt Nam và chịu trách nhiệm toàn bộ quá trình điều hành trận đấu của đội tuyển Việt Nam.

Tổ chức tại sân nhà

Đối với các công tác phòng, chống dịch bệnh và áp dụng các cơ chế; cho đội tuyển nước ngoài cũng như lực lượng trọng tài, lực lượng giám sát; các đối tác thương mại vào Việt Nam để thi đấu cũng như đội tuyển Việt Nam từ nước ngoài về sẽ được áp dụng cơ chế “bong bóng” – cơ chế di chuyển khép kín giữa sân bay, khách sạn, địa điểm tập luyện và thi đấu… Đảm bảo không tiếp xúc với bên ngoài và thực hiện tốt nhất công tác phòng, chống dịch. Công tác này không chỉ mang lại không khí bóng đá sôi động; cho khán giả hâm mộ bóng đá Việt Nam mà còn đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch.

Tổ chức tại sân nhà

Theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, lực lượng tham gia tổ chức, phục vụ Vòng loại trên sân nhà sẽ được tiêm vaccine phòng COVID-19 để an toàn sức khỏe cho các lực lượng và cộng đồng”.

Vấn đề công nghệ VAR

Ngoài vấn đề về thời gian cách ly liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19. Một yếu tố nữa liên quan đến công tác tổ chức xoay quanh việc ĐT Việt Nam có thể tổ chức các trận đấu trên sân Mỹ Đình ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 được hay không chính là VAR (trợ lý video hỗ trợ trọng tài). Tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022; AFC thông qua việc VAR sẽ được sử dụng trong tất cả các trận đấu ở vòng loại này.

Hiện tại, Việt Nam chưa từng sử dụng VAR ở một trận đấu. Điều này khiến cho giới mộ điệu lo lắng về khả năng tổ chức các trận đấu trên sân Mỹ Đình của Việt Nam. AFC sẽ cử đối tác về VAR để thực hiện tại sân Mỹ Đình; khi ĐT Việt Nam tiếp đón các đối thủ ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

AFC hỗ trợ công nghệ VAR

Rất may là theo tìm hiểu, VAR sẽ được sử dụng ở sân Mỹ Đình. Cụ thể, AFC sẽ phối hợp với một đối tác chuyên về VAR để tham gia hỗ trợ; 12 quốc gia có các đội tuyển tham dự vòng loại cuối cùng World Cup 2022. AFC và đối tác cũng sẽ phụ trách về nhân sự, hậu cần, trang thiết bị… Về phía Việt Nam, LĐBĐ Việt Nam sẽ đóng vai trò hỗ trợ đối tác này cũng như AFC trong việc thiết lập hệ thống đảm bảo công tác tổ chức trước trận đấu diễn ra suôn sẻ.

AFC hỗ trợ công nghệ VAR

Được biết, dự kiến mỗi trận đấu tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 sẽ có tổng cộng 300 thành viên. Bao gồm thành viên hai đội tuyển, quan chức, các thành viên trong Ban Tổ chức trận đấu. “Ban Thường trực VFF đã lập tức chỉ đạo bộ phận điều hành liên hệ với AFC; cũng như các đối tác để khẩn trương có sự chuẩn bị thật tốt. Chúng ta cần đảm bảo công tác chuyên môn, tổ chức; cũng như thực hiện công tác phòng chống dịch theo mô hình bong bóng; vốn đã áp dụng thành công ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022; cho những lượt đấu cuối cùng theo diện tập trung. Các thành viên tham dự mỗi trận đấu sẽ thực hiện quy tắc bong bóng ngay khi đến Việt Nam”, đại diện VFF chia sẻ.

Đội tuyển Việt Nam sẽ tiếp đón các đối thủ trên sân Mỹ Đình ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 lần lượt là Australia (7/9), Nhật Bản (11/11), Saudi Arabia (16/11), Trung Quốc (1/2/2022), Oman (24/3/2022).